Nga và Trung Quốc thúc đẩy trạm nghiên cứu mặt Trăng

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/3, Chính phủ Nga đã thông qua dự luật phê chuẩn thỏa thuận với Trung Quốc về việc thành lập Trạm khoa học mặt Trăng quốc tế. Nội dung dự luật đã được công bố trên trang web của nội các.

Chú thích ảnh
Mặt trăng nhìn từ Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật liên bang về việc phê chuẩn thỏa thuận đang được trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Sergei Savelyev đã được bổ nhiệm làm quan chức Chính phủ khi xem xét vấn đề này. 

Thông báo của Chính phủ Nga nhấn mạnh thỏa thuận lập trạm mặt Trăng quốc tế chung “sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc, phát triển các hoạt động không gian chung và củng cố vai trò dẫn đầu của Nga trong việc khám phá không gian”. Cũng theo Chính phủ Nga, “sự hợp tác giữa các nhà khoa học của hai nước sẽ tăng hiệu quả nghiên cứu không gian” và đào tạo chuyên gia cho các dự án trong tương lai.

Vấn đề thành lập và sử dụng trạm khoa học này nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp Chính phủ Nga ngày 15/3. Nga và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ và hợp tác xây dựng trạm vào tháng 3/2021. Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc thành lập trạm tại Bắc Kinh vào ngày 25/11/2022.

Quang Vinh (TTXVN)
Nga, Trung Quốc cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên Mặt Trăng
Nga, Trung Quốc cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên Mặt Trăng

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Yury Borisov tiết lộ giới chức Nga và Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc dự án chung nhằm lắp đặt một nhà máy điện hạt nhân trên Mặt Trăng trong khoảng một thập kỷ tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN