Nga và Serbia phản đối viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2

Ngày 15/12, phát biểu tại buổi lễ thắp Ngọn lửa vĩnh cửu tại Nghĩa trang tưởng niệm những người giải phóng thủ đô Belgrade của Serbia, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Nga và Serbia kiên quyết phản đối nỗ lực của một số quốc gia châu Âu nhằm viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới 2.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 12/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ lòng biết ơn tới những người bạn Serbia và cá nhân Tổng thống Aleksandar Vucic đã tổ chức sự kiện trên và gửi tới tất cả những người có mặt tại buổi lễ lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Lavrov nhắc lại rằng những chiến sĩ Xô viết, sát cánh cùng những người lính Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Tư, đã chiến đấu anh dũng và đổ máu vì tự do và độc lập của những người anh em Slav. Ông nói: "Chúng tôi coi tượng đài mới, vinh danh những người lính giải phóng là biểu tượng của sự đoàn kết về tinh thần và lịch sử của người Nga và người Serbia, như một lời nhắc nhở về vòng tay anh em của chúng ta, đã giúp tiêu diệt cái ác, duy trì những giá trị lâu bền của hòa bình, cuộc sống và công lý".

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh tưởng nhớ những người, bằng mạng sống, đã cứu thế giới khỏi ách nô lệ và cái chết là nghĩa vụ thiêng liêng. Ông khẳng định việc làm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi ngày càng có nhiều nỗ lực vô đạo đức nhằm bôi nhọ những người lính chiến thắng, biện minh cho tội ác đẫm máu của Phát-xít. Ngoại trưởng Nga khẳng định: "Chúng tôi và những người bạn Serbia cương quyết phản đối mọi nỗ lực viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới 2, hòng sửa đổi những kết quả pháp lý quốc tế đã được công nhận".

Ngọn lửa vĩnh cửu tại đài tưởng niệm những người giải phóng Belgrade được xây dựng trong năm 2020. Công trình kiến trúc này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu nhấn nút khởi công hồi tháng 2. Ngày 15/12, một chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga đã chuyển Ngọn lửa vĩnh cửu đến thủ đô của Serbia, nơi ngọn lửa được thắp sáng.

Duy Trinh (TTXVN)
LHQ tổ chức tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh thế giới thứ 2 vào ngày 1/12
LHQ tổ chức tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh thế giới thứ 2 vào ngày 1/12

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) hôm 5/11 quyết định tổ chức một cuộc họp vào ngày 1/12 tới để tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, vốn kết thúc cách đây 75 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN