Nga từ chối để IAEA tiếp cận khu vực niêm phong ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cố vấn của Giám đốc điều hành Rosenergoatom - công ty vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Nga, ông Renat Karchaa ngày 5/1 cho biết các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) không được phép tiếp cận khu vực vỏ điều áp kín (HC) trong khoang lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chú thích ảnh
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Karchaa nêu rõ khoang lò phản ứng chứa các thiết bị công nghệ chính, có tính phóng xạ cao, liên quan đến việc sản xuất nhiệt năng, do đó việc tiếp cận khu vực này bị hạn chế. Ông nhấn mạnh ở chế độ "niêm phong" việc tiếp cận các bộ phận của lò phản ứng là bị cấm và chỉ được thực hiện khi có lý do chính đáng rõ ràng và trong các trường hợp khẩn cấp.

Cuối tháng 12/2023, IAEA cho biết đã xác minh thành công các biện pháp đảm bảo an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân trên.

Sau khi Nga kiểm soát Zaporizhzhia, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tai nạn hạt nhân quy mô lớn. 6 lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước khi bùng phát xung đột - đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Duy Trinh  (TTXVN)
Tình báo Ukraine nói về tình hình mới nhất tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Tình báo Ukraine nói về tình hình mới nhất tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Những thông tin được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine không chỉ liên quan tới yêu cầu của phía Nga đối với công nhân Ukraine làm tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mà cả đối với sự luân chuyển của các kỹ sư điện người Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN