Nga truy nã thủ lĩnh đối lập Belarus

Bộ Nội vụ Nga ngày 7/10 thông báo bà Sviatlana Tikhanovkskaya - thủ lĩnh phe đối lập Belarus, nằm trong danh sách các đối tượng bị Moskva truy nã do có liên quan đến một hành vi phạm tội.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya phát biểu với báo giới tại Vilnius, Litva, ngày 28/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Tikhanovkskaya, 38 tuổi, đã đến nước láng giềng Litva tị nạn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus hôm 9/8 vừa qua. Bộ Nội vụ Nga đã xác nhận các thông tin truyền thông đưa ra trước đó nói rằng bà Tikhanovkskaya bị "truy nã vì cáo buộc phạm tội hình sự".

Tình hình Belarus - nước láng giềng của Nga, bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Tổng thống Alexander Lukashenko đã tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Nữ chính khách này đã không công nhận kết quả bầu cử và rời Belarus sang Litva. Sau đó nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát. Hôm 23/9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới.

Thanh Bình (TTXVN)
Belarus triệu hồi các đại sứ ở Ba Lan và Latvia
Belarus triệu hồi các đại sứ ở Ba Lan và Latvia

Theo Hãng thông tấn Belta, Belarus đã triệu hồi các đại sứ của nước này ở Ba Lan và Latvia, đồng thời yêu cầu hai nước này cắt giảm mạnh số lượng các nhà ngoại giao thường trực tại đại sứ quán ở Minsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN