Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng

Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/5 trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sarygrad (Nga).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Lavrov nhấn mạnh việc Nga từ năm 2001 tăng cường quan hệ với ASEAN, Ấn Độ và Trung Quốc không có nghĩa là Moskva quay lưng lại với phương Tây. Chính phương Tây quay lưng lại khi từ bỏ lợi ích của chính mình. Khi phạm vi quan hệ với các nước phương Tây giảm, mức độ chính sách phương Đông của nước Nga đương nhiên gia tăng.

Ông Lavrov nêu rõ Nga luôn là cường quốc châu Âu - Thái Bình Dương và Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước sẵn sàng hợp tác với điều kiện tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Nhà ngoại giao Nga cho biết mức độ hợp tác của các vùng của Nga với các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Arab tăng mạnh.

Trong đó quan hệ của Nga với các nước Trung Á phát triển theo hướng hợp tác, đối tác chiến lược trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và trên cơ sở các nguyên tắc hữu nghị và láng giềng thân thiện. Quan hệ này mang tính đối thoại chính trị mạnh mẽ. Đối thoại chính trị giúp phát triển hợp tác đầu tư tích cực, giúp giải quyết các vấn đề đảm bảo gia tăng thương mại ổn định.

Thúc Anh (TTXVN)
Hàng hóa phương Tây vẫn chảy vào Nga bằng cách nào bất chấp lệnh trừng phạt?
Hàng hóa phương Tây vẫn chảy vào Nga bằng cách nào bất chấp lệnh trừng phạt?

Một nhóm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã nổi lên như một trung tâm trung chuyển lớn cho chip máy tính, thiết bị laser và nhiều hàng hóa lưỡng dụng của Mỹ và châu Âu hướng đến Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN