Nga mời Taliban tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế St Peterburg

Theo hãng thông tấn TASS, Nga đã mời phong trào Taliban tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg (SPIEF). Ông Zamir Kabulov, Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra thông tin trên ngày 27/5. 

Chú thích ảnh
Một phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg lần thứ 26. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Ông Kabulov cho biết lời mời đã được gửi tới Taliban, tuy nhiên không rõ cấp đại diện được mời.

Trả lời câu hỏi chủ đề nào sẽ được đề cập với đại diện Taliban tại diễn đàn, ông Kabulov cho rằng có nhiều lĩnh vực hợp tác triển vọng. Theo truyền thống, Afghanistan quan tâm tiếp tục mở rộng hợp tác mua các sản phẩm xăng dầu và các hàng hóa thiết yếu khác của Nga. 

Ngoài ra, theo ông Kabulov, hai bên có thể thảo luận về sử dụng khả năng trung chuyển của Afghanistan để gia tăng kim ngạch thương mại với khu vực rộng lớn này. 

Liên quan Taliban, TASS cũng đưa tin Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Nga đã khuyến nghị Tổng thống Vladimir Putin đưa Taliban ra khỏi danh sách những tổ chức bị cấm tại Nga.

Thúc Anh   (TTXVN)
Nga chuyển hướng xuất khẩu sang Đông Nam Á
Nga chuyển hướng xuất khẩu sang Đông Nam Á

Nga có kế hoạch thành lập các khu công nghiệp, trung tâm vận tải và hậu cần ở các quốc gia thuộc châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Xuất khẩu phi năng lượng, phi tài nguyên như rau, trái cây, ngũ cốc, kim loại quý, hóa chất, phân bón... cũng sẽ được chuyển hướng các nước Mỹ Latinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN