Nga đàm phán với Ấn Độ về phát triển tuyến vận tải Biển Bắc

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Nga và Ấn Độ đang xem xét mở rộng việc sử dụng tuyến vận tải Biển Bắc đi qua Bắc Cực.

Chú thích ảnh
  Đoàn tàu xuất bến từ cảng Vladivostosk. Ảnh tư liệu: TTXVN

Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga, ông Alexei Chekunkov đang ở thăm Ấn Độ và đàm phán với các quan chức nước chủ nhà về việc vận chuyển hàng hóa "đáng tin cậy và an toàn" qua Tuyến Biển Bắc sử dụng các cảng của Nga và Ấn Độ. Hãng tin Interfax dẫn lời ông Chekunkov nhấn mạnh chi phí vận chuyển một container từ Vladivostok đến Ấn Độ thấp hơn một phần ba so với chi phí vận chuyển một container từ Moskva.

Năm ngoái, Ấn Độ là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga.

Nga muốn Tuyến Biển Bắc - chạy dọc theo bờ biển phía Bắc của Nga và là tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Đông Á và châu Âu - trở thành một tuyến đường vận chuyển chính và đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng ở đó. Tuyến này hiện không được sử dụng vào mùa Đông do lớp băng tuyết dày. Tuy nhiên, do sự ấm lên của Bắc Cực, Nga có kế hoạch bắt đầu vận chuyển quanh năm vào cuối năm nay.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Bỉ điều tra 'tàu do thám' Nga ở Biển Bắc
Bỉ điều tra 'tàu do thám' Nga ở Biển Bắc

Trong khi sự hiện diện của các tàu Nga ở Biển Bắc không bị cấm, Bỉ cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN