Nga bổ sung 5 nước vào danh sách ‘Các quốc gia không thân thiện’

Ngày 22/7, Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva. Ảnh: imaginoso

Hãng tin Interfax cho biết Chính phủ Nga đã bổ sung Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia vào danh sách trên do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga.

Theo trang web của Chính phủ Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ký ban hành sắc lệnh này. 

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, sau các đề nghị của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine, nhằm bảo vệ họ trước các chiến dịch tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mục tiêu chính của chiến dịch quân sự là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine, đồng thời giải phóng khu vực Donbass có chủ yếu là người ủng hộ Nga.

Sau khi xung đột nổ ra, Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, cũng như cung cấp hàng tỷ USD hàng viện trợ quân sự cho Kiev. Moskva nhiều lần tuyên bố mọi thiết bị khí tài của nước ngoài chống lại Nga ở Ukraine đều sẽ bị coi là mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội nước này.

Về phần mình, Hãng thông tấn TASS cho biết Chính phủ Nga đầu tháng 3 đã phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài có hành động không thân thiện với Nga. Danh sách công bố ngày 7/3 bao gồm Mỹ và Canada, các quốc gia thành viên EU, Anh (bao gồm cả Jersey, Anguilla, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Gibraltar), Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Hầu hết các quốc gia trong danh sách không thân thiện của Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva vì đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi Moskva rút quân.

Chính phủ Nga lưu ý rằng theo nghị định này, các công dân và công ty Nga, các khu vực và thành phố trực thuộc trung ương có nghĩa vụ ngoại hối đối với các chủ nợ nước ngoài trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ không thân thiện có thể thanh toán bằng đồng rúp.

Ngân hàng trung ương Nga (CBR) cuối tháng 3 thông báo đã áp đặt các quy định hạn chế đối với những luồng tiền có thể được chuyển tới các quốc gia và khu vực “không thân thiện”. Theo CBR, biện pháp trên được triển khai nhằm đối phó với tình trạng một phần trong các nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga bị phong tỏa tại một số quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó xác nhận Moskva sở hữu tổng giá trị dự trữ vàng và ngoại tệ tương đương với khoảng 640 tỷ USD. Khoảng 300 tỷ USD trong số này đang bị phong tỏa sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng áp các qui định siết chặt cấp thị thực đối với công dân của các quốc gia mà Moskva xem là "không thân thiện" để đáp trả lệnh trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga công bố danh sách các quốc gia 'không thân thiện'
Nga công bố danh sách các quốc gia 'không thân thiện'

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã công bố danh sách “các quốc gia không thân thiện”, được xếp theo số lượng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moskva hôm 19/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN