Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rút lực lượng YPG khỏi Manbij ở Syria

Ngày 30/5, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận rút Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Các lực lượng Mỹ được triển khai gần làng Yalanli, ngoại ô Manbij, Syria, ngày 5/3/2017. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadoulu cho biết theo kế hoạch gồm 3 bước vừa được nhất trí, YPG sẽ rút khỏi Manbij trong vòng 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết. Dự kiến, văn bản này sẽ được ký trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Washington ngày 4/6 tới.

Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu giám sát chung tại Manbij 45 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết và một chính quyền địa phương sẽ được thành lập trong vòng 60 ngày, sau ngày 4/6.

Manbij vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của YPG, lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. YPG bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria. Trước đó, Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực này ở mức thấp.

Trong một phản ứng về thỏa thuận trên, người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Sharfan Darwish cùng ngày nhận định việc các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời kiểm soát vùng này là "vội vã và thiếu tin cậy". Theo quan chức trên, "các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là một cách để gây sức ép và tạo ra tình trạng mập mờ ở Manbij, ảnh hưởng tới sự ổn định của vùng này". Quan chức này cũng cho biết thêm rằng hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt thỏa thuận nào về tương lai của Manbij.

Hội đồng Quân sự Manbij vốn liên minh với các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF - được Mỹ ủng hộ). SDF đang kiểm soát nhiều nơi ở khu vực Bắc Syria sau khi đẩy lùi các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

TTXVN/Báo Tin tức
Syria công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia
Syria công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia

Syria công nhận Abkhazia và Nam Ossetia, hai nước cộng hòa ly khai thuộc Georgia, là những quốc gia độc lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN