Mỹ sáp nhập Tổng lãnh sự quán về vấn đề Palestine vào Đại sứ quán tại Jerusalem

Mỹ có kế hoạch sáp nhập Tổng lãnh sự nước này ở Israel phụ trách các vấn đề người Palestine với Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Chú thích ảnh
Lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng lãnh sự Mỹ sẽ được thay thế bằng Văn phòng phụ trách các vấn đề Palestine trực thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Israel. Ông Pompeo nêu rõ kế hoạch sáp nhập nói trên được đưa ra nhằm cải thiện khả năng và tính hiệu quả của các hoạt động của Mỹ trên toàn cầu.

Quyết định này không thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với các vấn đề Jerusalem, Bờ Tây hay Dải Gaza. Đại sứ Mỹ tại Israel, David Friedman, được chỉ định phụ trách kế hoạch sáp nhập này.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ công bố kế hoạch trên, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã ra tuyên bố phản đối, cho rằng đây là một quyết định mang tính "ý thức hệ". Ông Erekat nhấn mạnh quyết định của Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự Mỹ sẽ là "phần thưởng" cho những hành động bạo lực và vi phạm luật pháp của Israel.

Quan hệ giữa chính quyền Mỹ và Chính quyền Palestine đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây.

Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền Mỹ và coi Washington không còn đóng vai trò hòa giải cho tiến trình hòa bình Trung Đông nữa. Từ ngày 13/9, Phái bộ ngoại giao Palestine ở thủ đô Washington cũng đã ngừng hoạt động.

Thùy An (TTXVN)
 Palestine khởi kiện Mỹ vì chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem
Palestine khởi kiện Mỹ vì chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem

Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ngày 28/9 thông báo đã nhận được đơn kiện của Palestine về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN