Mỹ, Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí với người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. về việc thiết lập "các phương thức hợp tác ba bên" với Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines tham gia tập trận đổ bộ trong khuôn khổ cuộc tập trận chung "Balikatan" với binh sĩ Mỹ tại tỉnh Antique, Philippines. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Nhà Trắng, trong bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cải thiện khả năng tương tác của các lực lượng song phương trên bộ, trên biển, trên không và trên mạng, sau cuộc họp tại Washington. Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch chuyển giao 3 máy bay vận tải C-130 và tàu tuần tra cho Philippines.

Theo các quan chức Philippines hồi đầu năm nay, ý tưởng về các cuộc đàm phán an ninh có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã được đưa ra thảo luận.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Phòng Bầu dục, hai nhà lãnh đạo "khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan như một yếu tố không thể thiếu của an ninh và thịnh vượng toàn cầu”. Tuyên bố cũng cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm sự hợp tác ba bên với Australia.

Mặc dù vậy, trước khi đến Washington, ông Marcos đã nói rõ rằng Philippines không muốn bị kéo vào cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Minh Tuấn (TTXVN)
Nhóm MIKTA họp bàn về hợp tác an ninh
Nhóm MIKTA họp bàn về hợp tác an ninh

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Quốc phòng nước này Shin Beom-chul đã chủ trì một cuộc họp ăn trưa với các nhà ngoại giao của Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia ngày 27/3 để thảo luận về hợp tác an ninh giữa các nước này. Đây là cuộc hội đàm quốc phòng đầu tiên của MIKTA - tên viết tắt của 5 nước trên - kể từ cuộc đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng của nhóm diễn ra bên lề một diễn đàn an ninh thường niên tại thủ đô Seoul năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN