Mỹ nêu điều kiện đàm phán với Triều Tiên

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không tổ chức đàm phán với Triều Tiên nếu nước này không sẵn sàng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: washingtonexaminer.com

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Triều Tiên cần có những bước đi cho Mỹ và thế giới thấy những nỗ lực nghiêm túc của nước này về phi hạt nhân hóa. Theo bà Heather Nauert, Mỹ đã làm rõ những mong muốn của mình đối với Chính phủ Triều Tiên và phía Triều Tiên biết rõ những điều cần làm.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập tới thành công trong các nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn dòng tiền nước ngoài đổ vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bà nhấn mạnh trong một số trường hợp các quốc gia đã ngăn chặn Triều Tiên mở các phái bộ ngoại giao, trong khi những nước khác cho hồi hương các công nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, bà không nêu tên những nước này vì lý do an ninh.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã lặp lại lời kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Nhân dịp hai miền Triều Tiên kỷ niệm 64 năm ngày thỏa thuận đình chiến của cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được ký kết, bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định vị thế chiến lược của quốc gia này đã thay đổi nhờ những tiến bộ mới đạt được trong chương trình hạt nhân và tên lửa mà vụ phóng tên lửa đạn đạo thành công gần đây nhất là minh chứng. Qua đó, Bình Nhưỡng khẳng định giải pháp duy nhất lúc này là Mỹ cần chấm dứt chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản