Mỹ muốn chế tạo vaccine chỉ trong 100 ngày khi đại dịch tiếp theo bùng phát

Cố vấn khoa học mới của Nhà Trắng muốn tạo ra một loại vaccine sẵn sàng đối phó với đại dịch tiếp theo chỉ trong 100 ngày kể từ khi nó nhen nhóm bùng phát.

Chú thích ảnh
Cố vấn Khoa học Nhà Trắng Eric Lander phát biểu trong một sự kiện ở Wilmington, Delaware, Mỹ, hôm 16/1. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức vào hôm 2/6, ông Eric Lander, Cố vấn khoa học của Nhà Trắng, khẳng định các nhà khoa học nên chuẩn bị tốt hơn cho một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra trong tương lai, không chỉ bằng vaccine mà còn phải thay đổi cách đối phó với dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân.

“Thật đáng kinh ngạc, chúng ta có thể chế tạo vaccine COVID-19 có hiệu quả cao trong vòng chưa đầy 1 năm. Nhưng từ quan điểm khác, 1 năm là một thời gian dài. Để thật sự tạo ra khác biệt, chúng tôi muốn hoàn thành chế tạo vaccine trong 100 ngày. Rất nhiều nhà khoa học trong số chúng tôi đã nhắc tới mục tiêu 100 ngày kể từ lúc nhận ra một loại virus nào đó có khả năng gây đại dịch”, ông Lander nói.

Ông nhấn mạnh nếu điều này trở thành sự thật, chúng ta đáng lẽ đã có vaccine vào đầu tháng 4 năm ngoái. “Nó có thể sẽ khiến bạn ngỡ ngàng, nhưng điều đó hoàn toàn khả thi”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về công nghệ nền tảng chế tạo vaccine sẵn sàng cho mọi mục đích từ rất lâu trước đại dịch. Chúng được gọi là phương pháp “plug and play”. Thay vì dùng chính mầm bệnh để tạo ra vaccine, các nhà khoa học sẽ bào chế vaccine thông qua công nghệ RNA thông tin và bổ sung mã gien đặc trưng cho từng loại virus. Pfizer và Moderna đã áp dụng thành công công nghệ này để chế tạo vaccine phòng bệnh COVID-19.

Ông Lander là một nhà toán học và di truyền học, từng là tham gia dự án lập bản đồ bộ gien người và là lãnh đạo Viện Broad tại MIT và Harvard. Lander cho biết ông đặc biệt không tập trung quá nhiều vào đại dịch COVID-19, mà là những bài học kinh nghiệm rút ra từ nó để chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo.

Hai người tiền nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama đều đánh giá ông Lander là "sự lựa chọn hoàn hảo" cho vị trí Cố vấn Khoa học Nhà Trắng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhóm ngư dân trúng 1,5 triệu USD nhờ nhặt được ‘phân hiếm’ cá nhà táng
Nhóm ngư dân trúng 1,5 triệu USD nhờ nhặt được ‘phân hiếm’ cá nhà táng

Một nhóm 35 ngư dân Yemen đã may mắn có được khối long diên hương (bãi nôn của cá nhà táng) nặng 127 kg, với trị giá lên tới 1,5 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN