Mỹ lạc quan về giải pháp hài hòa lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tại Syria

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ lạc quan về khả năng tìm được một giải pháp để có thể vừa bảo vệ người Kurd tại Syria vừa cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa khủng bố sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Các thành viên Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 1/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ tin rằng có thể đạt được một "kết quả tốt đẹp" giúp bảo vệ cả người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức ngoại giao Nhà Trắng nhấn mạnh việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một sự "thay đổi chiến thuật" và không ảnh hưởng tới năng lực của Mỹ chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh nảy sinh căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề người Kurd tại Syria, một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm UAE, chặng dừng chân thứ 5 trong chuyến công du đưa ông tới 8 nước vùng Vịnh. Chuyến công du nhằm mục đích trấn an các đồng minh Mỹ, sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump rút khoảng 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria. Quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có các nghị sĩ đảng Cộng hòa, quan chức Bộ Quốc phòng cũng như các đồng minh của Washington. Hầu hết các ý kiến chỉ trích cho rằng việc rút quân có thể tác động đến tình hình thực địa, tạo ra những phân nhánh địa chính trị bất thường. Bên cạnh đó, quyết định này còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd và Arab, trong đó lực lượng người Kurd chiếm đa số, còn gọi là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ ủng hộ tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình cảnh không chắc chắn.

Với chuyến công du dài ngày tới một loạt nước ở Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Pompeo muốn nêu bật một thông điệp "Mỹ sẽ không bỏ rơi Trung Đông". Đồng thời, Washington muốn các đồng minh của mình tại đây gánh vác thêm trọng trách đảm bảo an ninh và ổn định khu vực trong bối cảnh có những lo ngại về sự tái trỗi dậy của các tổ chức cực đoan như al-Qaeda và IS sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Thùy An (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công người Kurd tại Syria nếu Mỹ trì hoãn rút quân
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công người Kurd tại Syria nếu Mỹ trì hoãn rút quân

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd tại Syria nếu như Washington trì hoãn kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN