Mỹ đề nghị giúp Ba Lan xây nhà máy điện hạt nhân

Với một thỏa thuận chung, ​​Washington sẽ giúp Warsaw xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Chú thích ảnh
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân quốc gia ở Swierk, Ba Lan, nằm cách Warsaw 40 km. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, Bộ Khí hậu và Môi trường Ba Lan ngày 12/9 thông báo Mỹ đã gửi cho Ba Lan đề xuất giúp xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân ở nước này nhằm giảm lượng khí thải carbon và loại bỏ dần than đá.

Đại sứ Mỹ Mark Brzezinski đã gửi đề xuất tới Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskwa. Đề xuất gợi ý Washington và Warsaw cần tạo một lộ trình song phương chi tiết cho dự án xây dựng, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2040.

Người phát ngôn của Westinghouse Electric Company, công ty Mỹ đấu thầu dự án, cho biết: “Đó không chỉ là một lời đề nghị thương mại mà còn là kết quả của 18 tháng làm việc và hàng triệu USD được chi cho việc phân tích và đánh giá”.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer M. Granholm gọi đề xuất là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của Ba Lan đối với ngành công nghiệp hạt nhân dân dụng không phát thải carbon và tạo ra một nguồn năng lượng khác của châu Âu không bị phụ thuộc vào Nga.

“Dự án này mang tiềm năng đảm bảo người dân Ba Lan có thể nhận được công nghệ hạt nhân an toàn nhất, tiên tiến nhất và đáng tin cậy nhất hiện có”, nhà chức trách nói.

Chính phủ Ba Lan hy vọng đối tác Mỹ trong chương trình hạt nhân sẽ nắm giữ 49% cổ phần của công ty và hỗ trợ quản lý cũng như cấp vốn cho các nhà máy sau khi chuyển giao công nghệ.

Chính phủ Warsaw hiện xem xét đề xuất của Mỹ và sẽ đưa ra quyết định trước khi tổ chức các cuộc đàm phán thường niên về các vấn đề công nghệ vào mùa Thu này.

Lời đề nghị của Washington được đưa ra ngay sau khi Ba Lan tuyên bố nước này trở thành người đi tiên phong về lĩnh vực phát triển năng lượng cho toàn châu Âu, đồng thời đặt câu hỏi về các chính sách năng lượng được cho là sai lầm của Đức.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh: “Các chính sách của Đức đã gây ra thiệt hại to lớn cho châu Âu và vẫn còn quá sớm để loại bỏ điện hạt nhân và điện than”.

Nhà lãnh đạo này cũng chỉ trích quyết định cho phép xây dựng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 của Berlin, và khiến Berlin phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ba Lan khai trương kênh đào chưa hoàn thành để tránh phụ thuộc Nga
Ba Lan khai trương kênh đào chưa hoàn thành để tránh phụ thuộc Nga

Ba Lan sẽ khai trương kênh đào mới chưa hoàn thành, cho phép các tàu của nước này đến Biển Baltic mà không cần phải đi qua vùng biển do Nga kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN