Mỹ đánh giá về nguy cơ xung đột giữa Israel và Hezbollah

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, sự hỗ trợ mà Israel sẽ cần nhất là các hệ thống phòng không Iron Dome bổ sung từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc tấn công bằng rocket từ Liban xuống Cao nguyên Golan thuộc quyền kiểm soát của Israel ngày 13/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Kênh CNN ngày 22/6 dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho biết, Washington thực sự lo ngại rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah, trước khả năng nhóm vũ trang ở Liban này có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel ở phía Bắc Israel - bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) nổi tiếng.

Những lo ngại mà các quan chức Mỹ cho biết cũng đã được Israel thông báo cho họ rằng Iron Dome có thể dễ bị tổn thương trước kho tên lửa và máy bay không người lái khổng lồ của Hezbollah, đồng thời phía Israel lưu ý với các quan chức Mỹ rằng họ đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ và tấn công bằng đường hàng không vào Liban.

Phía Israel đã nói với các quan chức Mỹ rằng họ đang lên kế hoạch chuyển các lực lượng từ miền Nam Gaza sang miền Bắc Israel để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào nhóm vũ trang này. Một quan chức chính quyền cấp cao Israel nêu rõ: “Chúng tôi đánh giá rằng ít nhất một số” khẩu đội Iron Dome “sẽ bị quá tải”.

Một quan chức Israel lưu ý điều đó sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu Hezbollah tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, chủ yếu sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác,vốn sẽ là thách thức đối với hệ thống phòng thủ. Hezbollah đã dự trữ đạn dược và tên lửa dẫn đường chính xác trong nhiều năm, điều mà Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại.

Đầu tháng này, Hezbollah đã công bố một đoạn video cho thấy một máy bay không người lái tấn công và làm hư hại một khẩu đội Iron Dome tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel. Báo chí Israel đưa tin đây dường như là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc hệ thống phòng không này bị tấn công thành công.

Nhóm vũ trang ở Liban cũng công bố một đoạn video dài 9 phút trong tuần này, được cho là do máy bay không người lái ghi lại, cho thấy các địa điểm quân sự nhạy cảm của Israel ở một số thành phố của nước này.

Một quan chức của Mỹ thừa nhận với CNN rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, sự hỗ trợ mà Israel sẽ cần nhất là các hệ thống phòng không bổ sung Iron Dome từ Mỹ.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, Iron Dome là nền tảng cho hệ thống phòng thủ của Israel và chính phủ Mỹ đã chi hơn 2,9 tỷ USD cho chương trình này. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hệ thống này có tỷ lệ thành công 95,6% trong một loạt tên lửa do lực lượng thánh chiến Hồi giáo thực hiện vào năm ngoái, vì vậy nếu Hezbollah áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel thì điều đó sẽ gây nguy hiểm đến cả lực lượng quân sự và dân sự của Israel.

Theo các quan chức Mỹ, các cuộc thảo luận về nguy cơ xung đột này đang diễn ra trong bối cảnh tình hình ở biên giới phía Bắc của Israel đã "đạt đến đỉnh điểm nguy hiểm".

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hệ lụy của một cuộc chiến rộng lớn hơn giữa Israel và Hezbollah có thể rất tàn khốc. Hezbollah có kho vũ khí gồm tên lửa và máy bay không người lái lớn, hiện đại hơn và có sức tàn phá mạnh hơn Hamas. Hầu hết đều là tên lửa tầm ngắn, nhưng một số có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Israel với khả năng chính xác. IDF ước tính Hezbollah có khoảng 150.000 tên lửa và đạn pháo, trong đó có hàng nghìn loại đạn chính xác.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ trấn an Israel trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện với Hezbollah
Mỹ trấn an Israel trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện với Hezbollah

Nếu chiến tranh toàn diện nổ ra giữa Israel và Hezbollah, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cung cấp cho Israel sự hỗ trợ an ninh mà nước này cần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN