Mỹ cho phép CIA không công khai số dân thường thiệt mạng do tấn công máy bay

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hủy bỏ một sắc lệnh buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phải thông báo về số nạn nhân là dân thường trong các vụ tấn công của họ đã gây ra trên thế giới.

Chú thích ảnh
Một mẫu máy bay không người lái bay thử nghiệm tại Maryland, Mỹ ngày 24/6/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh của mới của ông Trump đã hủy sắc lệnh ngày 1/7/2016, yêu cầu Giám đốc CIA phải đưa ra báo cáo thường niên về số nạn nhân dân thường của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các "mục tiêu khủng bố" ở ngoài các vùng chiến sự.

Quyết định của ông Trump không áp dụng vào các cuộc tấn công mà các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện, và họ sẽ phải tiếp tục báo cáo mỗi năm.

Theo giới quan sát, quyết định của ông Trump sẽ cho CIA quyền hạn rộng rãi hơn. Ông Trump ngày càng dựa vào cơ quan này cho những vụ tấn công nói trên.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng quyết định hủy bỏ thông báo về nạn nhân là dân thường đi ngược lại với nỗ lực cố gắng minh bạch liên quan đến tấn công bằng máy bay không người lái vốn đã trở thành một vũ khí chính của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Số lượng nạn nhân là dân thường đã tăng vọt vào năm 2016, nên Tổng thống Barack Obama khi đó đã áp đặt những thủ tục chặt chẽ hơn nhằm giới hạn số nạn nhân dân thường và dựa nhiều hơn vào quân đội cho những loại chiến dịch này.

Từ khi ông Trump vào Nhà Trắng vào năm 2017, CIA chủ động quay trở lại các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Yemen và Libya.

Trần Quyên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản