Mỹ bác thông tin nói rằng Nga có bằng chứng nghi phạm khủng bố liên quan Ukraine

Dẫn kết quả điều tra sơ bộ, ngày 28/3, Ủy ban Điều tra Nga nói rằng các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở Moskva có liên quan đến những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và những người này đã nhận được một khoản tiền đáng kể từ Ukraine. Mỹ đã phản bác những thông tin này.

Chú thích ảnh
Dalerdjon Barotovich Mirzoyev, nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva (Nga), tại phiên xét xử của Tòa án quận Basmanny, ngày 24/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng xác thực khẳng định rằng các nghi phạm tấn công nhà hát Crocus City Hall đã nhận được tài trợ từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử, sau đó dùng số tiền này để chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố.

Các quan chức thực thi pháp luật Nga cũng đã xác định và bắt giữ một nghi phạm nữa đóng vai trò tài trợ cho vụ tấn công. Tuy nhiên, phía Nga không thông báo danh tính của cá nhân này.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Aleksandr Bortnikov, nói rằng Mỹ, Anh và Ukraine có thể đứng đằng sau vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall.

Nga đã xác định 4 nghi phạm đầu tiên là người Hồi giáo cực đoan, được chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan (ISIS-K) tuyển trên mạng. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết vào thời điểm đó, mặc dù ISIS-K thừa nhận thực hiện vụ khủng bố, nhưng một bên khác có thể đã tham gia vào âm mưu này.

Sau tuyên bố của các điều tra viên Nga, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby mô tả các cáo buộc của Nga là vô nghĩa và nhằm mục đích tuyên truyền, nhấn mạnh rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chắc chắn là thủ phạm vụ tấn công.

Ông nói: “Trên thực tế, Mỹ đã cố gắng giúp ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố này và Điện Kremlin biết điều này”.

Trước vụ tấn công, Mỹ đã công khai cảnh báo rằng họ có thông tin tình báo cho thấy những kẻ cực đoan đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công ở Moskva. Ông Kirby cho biết Mỹ cũng đã gửi cảnh báo bằng văn bản cho các cơ quan an ninh Nga vào lúc 11 giờ 15 sáng 7/3.

Ông Kirby nói thêm: “Chúng tôi thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ cảnh báo. Chúng tôi không bao giờ muốn thấy những sinh mạng vô tội bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố”.

Trong khi đó, Nga nói rằng việc Mỹ có thể nêu tên thủ phạm nhanh như vậy là điều đáng nghi ngờ.

Về phần mình, Ukraine đã kiên quyết bác bỏ nước này có liên quan đến vụ tấn công ở Nga. Hôm 23/3, ông Mykhailo Podoliak, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố rằng Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu gần thủ đô Moskva tối 22/3. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã phủ nhận nước này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố trên.

Sau vụ khủng bố ngày 22/3, 11 người đã bị bắt trong 24 giờ đầu tiên và 8 người trong số này đã bị tạm giam trước khi xét xử. Bảy người là công dân Tajikistan và người còn lại là công dân Kyrgyzstan. Những kẻ tấn công đã bị bắt vài giờ sau đó ở Vùng Bryansk của Nga, giáp biên giới Ukraine. Vụ tấn công khiến 140 chết và 200 người bị thương.

Trong khi đó, ngày 26/3, ông Bortnikov cho biết nguy cơ khủng bố trên lãnh thổ nước này vẫn còn hiện hữu. Ông Bortnikov lưu ý việc FSB trước đó đã ngăn chặn các âm mưu khủng bố ở các khu vực khác của Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Đại sứ quán Mỹ cảnh báo an ninh tại Pháp sau vụ tấn công khủng bố ở Nga
Đại sứ quán Mỹ cảnh báo an ninh tại Pháp sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Những kẻ khủng bố có thể nhắm mục tiêu vào các địa điểm du lịch “với rất ít hoặc không có cảnh báo trước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN