Moldova chật vật thanh toán tiền mua khí đốt cho Nga sau cảnh báo của Gazprom

Moldova, quốc gia nằm giữa Ukraine và Romania, phụ thuộc vào khí đốt của Nga và hiện đã thanh toán trước 50% nguồn cung trong khi phần còn lại đang chờ giải quyết.

Chú thích ảnh
Moldova đã từng phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khủng hoảng khí đốt. Ảnh: FT

Theo hãng tin Reuters ngày 15/10, Vadim Ceban, người đứng đầu cơ quan khí đốt Moldovagaz cho biết, chính phủ thân phương Tây của Moldova, vốn đang đối mặt với cảnh báo từ nhà cung cấp khí đốt Nga Gazprom về việc không thanh toán theo nghĩa vụ, phải lên kế hoạch thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt khi mùa Đông đang đến rất nhanh.

Ông Ceban phát biểu trên kênh truyền hình TV8 nêu rõ Moldova phải thanh toán cho 53 triệu mét khối (cbm) khí đốt để đáp ứng nhu cầu của tháng 10, nhưng con số đó sẽ tăng mạnh vào tháng tới.

“Vào tháng 11, với thời tiết lạnh giá hơn, khối lượng khí đốt sẽ tăng lên 150 triệu cbm và chúng tôi sẽ phải cân nhắc về cách thanh toán”, ông Ceban nói.

Giá khí đốt đã tăng vọt trong năm nay, một phần do xung đột ở Ukraine, nhưng Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu cho biết nước này chỉ cho phép "sự chậm trễ nhỏ" trong việc thanh toán.

Tuần trước, Gazprom cho biết họ có thể ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn cho Moldova trừ khi tất cả các nghĩa vụ hợp đồng được đáp ứng vào ngày 29/10, bao gồm cả việc giải quyết khoản nợ lâu dài khoảng 709 triệu USD cho các nguồn cung cấp trước đây.

Moldova, quốc gia nằm giữa Ukraine và Romania, phụ thuộc vào khí đốt của Nga và hiện đã thanh toán trước 50% nguồn cung trong khi phần còn lại đang chờ giải quyết.

Theo các điều khoản của hợp đồng 5 năm, Moldovagaz và Gazprom sẽ thảo luận vào đầu tháng 11 này về khối lượng cung cấp khí đốt cho 12 tháng tiếp theo.

Lạm phát cao, đặc biệt đối với năng lượng, đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố hàng tuần ở Moldova chống Tổng thống thân phương Tây Maia Sandu, kêu gọi bà từ chức.

Bà Sandu, được bầu vào năm 2020, đã cam kết gia nhập Liên minh châu Âu và nhận được sự ủng hộ đáng kể của EU. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu, chính quyền của Tổng thống Sandu đã cam kết đảm bảo đa dạng nguồn cung khí đốt ngoài Nga.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân 'thay đổi cuộc chơi'
Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân 'thay đổi cuộc chơi'

Ấn Độ vừa tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng tàu ngầm hạt nhân mà nước này sản xuất nội địa, hoàn thành bộ ba hạt nhân của New Delhi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN