LHQ: Ít nhất 131 dân thường bị giết hại bởi phiến quân M23 ở CHDC Congo

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một báo cáo mới do Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 8/12, cho biết nhóm vũ trang Phong trào 23/3 (M23) ở miền Đông CHDC Congo đã sát hại ít nhất 131 người và gây ra tội ác nghiêm trọng đối với dân thường.

Một cuộc điều tra sơ bộ của Văn phòng Nhân quyền LHQ tại CHDC Congo và Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại quốc gia này (MONUSCO) cho thấy trong tháng trước, nhóm M23 đã giết hại dân thường tại 2 ngôi làng thuộc vùng lãnh thổ Rutshuru ở tỉnh Bắc Kivu. Cuộc điều tra này, dựa trên các cuộc phỏng vấn với 52 nạn nhân và nhân chứng, đã mô tả chi tiết các vụ giết người, hãm hiếp, bắt cóc và cướp bóc tàn bạo của M23 tại các ngôi làng Kishishe và Bambo, từ ngày 29 đến 30/11. Báo cáo của LHQ nêu rõ đã có ít nhất 60 người bị bắt cóc, 22 phụ nữ và trẻ em gái bị hãm hiếp, nhiều tài sản bị cướp phá và nhà cửa bị đốt cháy.

Báo cáo của LHQ cho biết thêm sau các vụ tấn công, lực lượng nổi dậy đã ngăn cản những người sống sót rời khỏi những ngôi làng bị cướp phá và chôn xác nạn nhân. Do những hạn chế về an ninh, các nhà điều tra không thể tiếp cận các ngôi làng. Thay vào đó, họ đã nói chuyện với những người sống sót và nhân chứng ẩn náu tại một căn cứ gìn giữ hòa bình của LHQ ở một thị trấn gần đó.

Trước đó, ngày 1/12, quân đội CHDC Congo đã cáo buộc nhóm M23 giết hại dân thường và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở khu vực miền Đông bất ổn của nước này.

M23 là nhóm vũ trang hoạt động tại miền Đông CHDC Congo, chủ yếu ở tỉnh Bắc Kivu. M23 lần đầu tiên nổi lên vào năm 2012 khi nhóm này chiếm giữ khu vực Goma trong một thời gian ngắn trước khi bị đánh bại trong cuộc tấn công phối hợp giữa các binh sĩ Liên hợp quốc và CHDC Congo. M23 đã bị đánh bật khỏi CHDC Congo sau khi nhóm này tiến hành các hoạt động nổi dậy trong 2 năm 2012 và 2013. Sau khi tháo chạy khỏi CHDC Congo, các tay súng M23 đã chạy sang lãnh thổ Rwanda và Uganda. Sau nhiều năm yên ắng, M23 tiếp tục hoạt động vũ trang trở lại vào cuối năm 2021. Kể từ đó, M23 đã chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở tỉnh Bắc Kivu, gây mất ổn định ở khu vực Trung Phi.

Nguyễn Tú (TTXVN)
CHDC Congo cáo buộc phiến quân M23 thảm sát hàng chục dân thường
CHDC Congo cáo buộc phiến quân M23 thảm sát hàng chục dân thường

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/12, quân đội CHDC Congo đã cáo buộc nhóm vũ trang Phong trào 23/3 (M23) giết hại dân thường và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở khu vực miền Đông bất ổn của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN