Lào giám sát chặt người nhập cảnh

Chính quyền địa phương trên cả nước Lào tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch và giám sát người nhập cảnh để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

Chú thích ảnh
Hành khách đến Lào qua các cửa khẩu quốc tế sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sau đó sẽ được yêu cầu sát khuẩn tay trước khi nhập cảnh. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Người nhập cảnh vào Lào, đặc biệt là công nhân quay trở về nước sẽ phải cách ly tại các trung tâm 14 ngày và phải đo thân nhiệt khi nhập cảnh. Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, Latsamy Vongkhamsao cho biết ngày 24/2. Tổng cộng 2.335 người đang cách ly tại 27 trung tâm trên khắp nước Lào. 

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 kêu gọi mọi người tiếp tục thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại các nơi đông người. Mọi người cũng phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 24/2, Lào xét nghiệm cho 111.757 người nghi mắc COVID-19, trong đó 45 trường hợp đã có kết quả dương tính và 42 người đã khỏi bệnh. 

* Cùng ngày, giới chức Ấn Độ cảnh  báo việc người dân vi phạm các quy định về xét nghiệm và các biện pháp khác phòng dịch COVID-19 có thể khiến tình hình lây lan dịch bệnh tại một số bang trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt sau khi nước này phát hiện một số biến thể.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ đặc biệt lưu ý tới 9 bang và một vùng lãnh thổ liên bang: "Bất kì sự buông lỏng nào trong việc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện các chủng mới của virus SARS-CoV-2, đều có thể làm tình hình xấu đi".

Gần một tháng sau khi Bộ trưởng Y tế tuyên bố dịch COVID-10 cơ bản đã được ngăn chặn, các bang như Maharashtra tại phía Tây và Kerala ở phía Nam thông báo gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19, mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân không tuân thủ các quy định đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội, 

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 của nước này là 13.742 ca, đưa tổng số bệnh nhân COVID-19 trong nước lên 11,03 triệu người. Trong khi đó, số ca tử vong là 104 ca, cao nhất trong hai tuần qua, nâng tổng số ca tử vong lên 156.567 ca.

Trước tình hình này, thủ đô New Delhi của Ấn Độ siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 khi chính quyền bang Delhi đang cân nhắc quyết định yêu cầu tất cả những người đến từ 3 bang (khu vực có nhiều người nhiễm bệnh) gồm Maharashtra, Kerala, Punjab phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi được phép vào thủ đô New Delhi. Dự kiến, đề xuất trên có hiệu lực từ ngày 26/2 tới và có hiệu lực đến này 15/3/2021.

Nguyễn Tiến Hiến - Thúc Anh (TTXVN)
Malaysia triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19
Malaysia triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 24/2, Malaysia bắt đầu triển khai Chương trình tiên chủng quốc gia vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với sự kiện Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người được nhận mũi tiêm đầu tiên vào lúc 15h00 cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN