Làn sóng COVID-19 mới nhất tại Ukraine tấn công mạnh vào trẻ em

Bé Misha, 3 tháng tuổi, đã phải trải qua 10 ngày trong một bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev của Ukraine, trong đó có 3 ngày trong khu điều trị tích cực, do viêm phổi khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Bé là một trong hàng loạt bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện này, bằng chứng cho thấy đại dịch COVID-19 đang tấn công trẻ em ngày càng mạnh trong những tháng gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Kiev, Ukraine. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Bệnh viện truyền nhiễm nhi đồng Kiev, một cơ sở y tế có 100 giường bệnh chuyên điều trị cho trẻ em mắc COVID-19, đã phải đón nhiều bệnh nhân nặng hơn trong đợt bùng phát mới nhất ở Ukraine bắt đầu từ mùa thu này.

Trưởng khoa điều trị tích cực, bác sĩ Alina Riazanskykh, 32 tuổi, cho biết: "Trong mùa xuân, mỗi phút một bệnh nhân cần trung bình 10 lít ôxy, nhưng giờ đây, con số này là 60 lít/phút".

Làn sóng dịch hiện nay cũng đã ghi nhận những ca trẻ em tử vong vì COVID-19 đầu tiên trong bệnh viện kể từ khi bùng phát dịch bệnh này mùa xuân năm 2020. Đó là hai trẻ sơ sinh và một bé trai 8 tuổi.

Là một trong những nước nghèo nhất châu Âu, Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng dịch mới nhất hiện nay do biến thể Delta hoành hành. Biến thể này lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đối với trẻ em. Ngày 18/11, đất nước có 40 triệu dân này đã ghi nhận 752 ca tử vong mới trong 24 giờ qua, mức cao thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng thấp đang góp phần làm trầm trọng thêm làn sóng lây nhiễm hiện nay ở nước này. Nhiều người vẫn do dự đi tiêm bất chấp lời kêu gọi của các cơ quan chức năng và dù nước này đã phê chuẩn sử dụng 4 loại vaccine khác nhau gồm vaccine của Pfizer, Moderna, AstraZeneca và vaccine Coronavac do Trung Quốc sản xuất.

Gần đây, nhà chức trách nước này đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm chủng, nhờ vậy tỷ lệ tiêm đã tăng hơn, nhưng đến ngày 18/11, chỉ gần 1/3 người trưởng thành ở Ukraine được tiêm đầy đủ. Tuần này, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo thưởng 35 euro cho bất kỳ ai tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19.

Tháng trước, Ukraine đã cho phép tiêm vaccine của hãng Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đến nay, chỉ 30.000 trẻ em được tiêm ít nhất một mũi.

Bích Liên (TTXVN)
Tốc độ tiêm chủng cho trẻ em ở Mỹ cao gấp 3 lần so với người lớn
Tốc độ tiêm chủng cho trẻ em ở Mỹ cao gấp 3 lần so với người lớn

Theo số liệu từ Nhà Trắng, kể từ khi nhà chức trách Mỹ đầu tháng 11 này phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi ở nước này, đến nay khoảng 10% trong số trẻ em độ tuổi này tại Mỹ đã được tiêm một mũi vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN