Kêu gọi sớm tài trợ thêm giúp châu Phi giảm tác động của biến đổi khí hậu

Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (UNECA) mới đây đã ra lời kêu gọi các nước nhanh chóng tài trợ thêm nhằm giúp các nước châu Phi giảm thiểu những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện có chủ đề "Hướng tới COP 27: Diễn đàn khu vực châu Phi về những sáng kiến chống biến đổi khí hậu để tài trợ cho hành động khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG)", Thư ký điều hành UNECA Vera Songwe nêu rõ: "Các quỹ phát triển khẩn cấp cần được cấp cho châu Phi để khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng khả năng ứng phó trên toàn châu lục".

Bà Songwe kêu gọi thiết lập cơ chế ấn định giá carbon công bằng và minh bạch để "Lục địa Đen" có thể nhận được khoảng 180 tỷ USD/năm nhằm giảm thiểu những tác động do biến đổi khí hậu gây ra. Bà cũng kêu gọi các nước châu Phi đảm bảo tự chủ lương thực bằng cách tối đa hóa sử dụng đất canh tác màu mỡ và tăng sản lượng phân bón. Theo bà Songwe, các đồng nội tệ ở ít nhất 23 quốc gia châu Phi đã bị mất giá hơn 15% do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực gần đây. Bà nêu rõ: "Cuộc khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng của châu Phi trong việc mua lương thực, nhiên liệu và phân bón". Châu Phi hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực từ Nga và Ukraine. 

Bà Songwe cũng thúc giục nước ở châu Phi, nhất là các nước Nam Phi, Zimbabwe và Zambia, tăng sản lượng lương thực với việc tăng sử dụng phân bón. Bà nêu con số trung bình 1 ha đất canh tác tại Nga và Ukraine sử dụng 171 kg phân bón, ở châu Phi chỉ là 15 kg.

Minh Châu (TTXVN)
LHQ đánh giá cao các cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam
LHQ đánh giá cao các cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam

Ngày 3/8, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã gặp và làm việc với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhân dịp tham dự Hội nghị kiểm điểm lần thứ 10 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) tại New York. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN