Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ngày 23/7 cho rằng, kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Mỹ dành cho vấn đề Palestine "chắc chắn sẽ thất bại".

Chú thích ảnh
Người dân Palestine biểu tình phản đối hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tại thành phố Nablus, Bờ Tây ngày 25/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, ông Velayati đã đưa ra nhận xét trên tại cuộc gặp với Phó thủ lĩnh phong trào Hamas, Saleh al-Arouri tại Tehran.

Ông Velayati nhận định chuyến thăm Tehran của phái đoàn Palestine diễn ra vào thời điểm quan trọng khi "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ được đưa ra thảo luận, nhưng thỏa thuận này "chắc chắn sẽ thất bại".

Ông Velayati nhấn mạnh: "Mối quan hệ giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và người dân Palestine đã sâu đậm và ngày càng mạnh mẽ hơn".

Trước đó, hôm 23/4, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã khẳng định cần phải đối đầu với "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ. Giới chức Iran cho rằng kế hoạch của Mỹ thực chất là âm mưu mới nhằm vẽ lại bản đồ của khu vực.

Mỹ đã xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên Jason Greenblatt, chủ trì. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, đến nay chính quyền Palestine vẫn không chấp nhận kế hoạch này, do cho rằng nó "thiên vị" Israel.

Việt Thắng (TTXVN)
Palestine tái khẳng định quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông
Palestine tái khẳng định quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông

Chính quyền Palestine ngày 11/7 một lần nữa tái khẳng định quan điểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời nêu rõ chỉ nối lại quan hệ với Mỹ nếu Washington thể hiện rõ trách nhiệm trong vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN