Jordan kêu gọi nối lại tiến trình hòa đàm Palestine - Israel

Ngày 5/3, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang căng thẳng và khôi phục hòa bình ở các vùng lãnh thổ của Palestine, cũng như chấm dứt mọi hành động đơn phương làm suy yếu sự ổn định và triển vọng hòa bình.

Chú thích ảnh
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Quốc vương Abdullah II đã đưa ra phát biểu với nội dung nêu trên tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ở thủ đô Amman. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đang có chuyến công du Trung Đông và Jordan là chặng dừng chân đầu tiên.

Tại cuộc gặp trên, Quốc vương Jordan kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm mở ra tầm nhìn chính trị để mở đường cho việc khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel, qua đó nhằm đạt được nền hòa bình công bằng và toàn diện trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Quốc vương Jordan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và khả thi theo đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Cũng tại cuộc gặp này, hai bên đã đề cập đến những diễn biến gần đây trong khu vực, những nỗ lực nhằm đạt được các giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng ở khu vực và những nỗ lực của khu vực và quốc tế trong việc chống khủng bố theo cách tiếp cận toàn diện.

Bạo lực leo thang ở Bờ Tây bất chấp việc các quan chức Israel và Palestine ngày 26/2 đã gặp nhau tại Jordan và thống nhất một số giải pháp ban đầu. Hai bên đã ký một số thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Trương Tuấn (TTXVN)
Mỹ hoan nghênh Israel - Palestine cam kết giảm bạo lực
Mỹ hoan nghênh Israel - Palestine cam kết giảm bạo lực

Ngày 26/2, Mỹ đã hoan nghênh những cam kết mà Israel và Chính quyền Palestine (PA) đưa ra một ngày trước đó về giảm thiểu và ngăn chặn tái diễn bạo lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN