Israel không kích Dải Gaza khiến 12 người thiệt mạng

Lực lượng vũ trang Israel (IDF) thông báo đã tiến hành không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine ở Dải Gaza sáng sớm 9/5. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Nhà chức trách y tế tại Dải Gaza - hiện do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát - cho biết vụ không kích đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Theo IDF, đợt không kích này nhằm vào 3 thủ lĩnh của nhóm Jihad mà Israel coi là một tổ chức khủng bố. 

Đại diện của Jihad xác nhận 3 nhân vật cấp cao của tổ chức này đã thiệt mạng, gồm Jihad Ghannam - thư ký hội đồng quân sự của Lữ đoàn Al-Qud; Khalil al-Bahtini - chỉ huy quân sự khu vực Bắc Gaza và Tareq Ezzedine - một trong những người chỉ đạo các hoạt động quân sự ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Jihad tuyên bố sẽ có các hành động "đáp trả xứng đáng". 

Trong tuyên bố đưa ra sau vụ không kích, IDF khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự để bảo đảm an ninh và bảo vệ người dân Israel. IDF cũng cáo buộc các thủ lĩnh Jihad vừa thiệt mạng trong vụ không kích có những hành động khủng bố nhằm vào Israel.

Theo hãng thông tấn AFP, các cuộc không kích bắt đầu diễn ra từ lúc 2h00 (6h00 giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 tiếng. Vụ không kích khiến một tòa nhà tại Dải Gaza bốc cháy.

Các nguồn tin Palestine cho biết các máy bay không người lái của Israel đã ném bom một số tòa nhà ở Thành phố Gaza và thị trấn Rafah ở miền Nam Dải Gaza.  

Ngày 3/5 vừa qua, Israel và các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, với vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc, nhằm ngăn chặn nguy cơ cuộc tấn công của Israel vào Gaza leo thang.

Trước đó, ngày 2/5, các tay súng tại Dải Gaza đã bắn rốc két vào Israel trong khi xe tăng Israel nã pháo vào vùng lãnh thổ Palestine. Các động thái này diễn ra sau khi Khader Adnan, một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Jihad, tử vong sau 87 ngày tuyệt thực trong nhà tù của Israel.

Đức Trung (TTXVN)
Tên lửa từ Dải Gaza bắn vào miền Nam Israel
Tên lửa từ Dải Gaza bắn vào miền Nam Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 2/5, còi báo động tên lửa đã vang lên ở các khu vực Sderot, Nir Am, Sde Avraham, Erez và một số thành phố khác ở gần khu vực biên giới với Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN