Iran phủ nhận tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria

Ngày 3/7, Iran đã phủ nhận những cáo buộc của Mỹ cho rằng Tehran hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nước này tại Iraq và Syria, đồng thời lên án các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuẫn tại đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Taji air, cách thủ đô Baghdad, Iraq, khoảng 20 km về phía bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái trên của Tehran được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ trước đó đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc nước này không kích nhằm vào lực lượng phiến quân ở Syria và Iraq do Iran hậu thuẫn, với mục đích ngăn chặn lực lượng này và Tehran tiếp tục tiến hành hoặc hỗ trợ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên hoặc các cơ sở của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cuộc không kích sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam) được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, với các mục tiêu được cho là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm "bàn đạp" để thực hiện các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sĩ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời đặc phái viên nước này tại LHQ - ông Majid Takht Ravanchi - cho biết: "Mọi tuyên bố quy chụp về việc Iran đã thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các quân nhân và cơ sở của Mỹ đều là sai sự thật, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu về tính xác thực và độ tin cậy. Lập luận của Mỹ rằng các cuộc không kích như vậy được tiến hành để ngăn chặn Iran và cái gọi là lực lượng phiến quân được Iran hậu thuẫn tiến hành hoặc hỗ trợ tiến hành các cuộc tấn công là không có cơ sở thực tế hoặc pháp lý". 

Theo ông Majid Takht Ravanchi, các cuộc không kích của Mỹ "được tiến hành một cách trắng trợn, vi phạm luật quốc tế", dù Washington đã bao biện bằng Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó quy định Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên phải được thông báo ngay lập tức về bất kỳ hành động nào mà các quốc gia thực hiện để tự vệ trước một cuộc tấn công vũ trang.

Thanh Phương  (TTXVN)
Chưa đầy 1 tuần, căn cứ của lực lượng Mỹ ở Iraq bị tấn công 2 lần
Chưa đầy 1 tuần, căn cứ của lực lượng Mỹ ở Iraq bị tấn công 2 lần

Căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền tây Iraq đã bị tấn công bằng thiết bị không người lái, gây thiệt hại về cơ sở vật chất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN