Iran: Đại giáo chủ Khamenei cáo buộc 'kẻ thù' kích động làn sóng biểu tình

Ngày 2/1, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các kẻ thù của quốc gia này đã can thiệp vào các cuộc biểu tình trong thời gian vừa qua.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, ông Khamenei nhấn mạnh các kẻ thù luôn tìm kiếm cơ hội cũng như bất kỳ kẽ hở nào để xâm nhập và tấn công Iran, bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như chính trị, vũ khí, vật chất để "tạo ra những rắc rối cho hệ thống Hồi giáo". Ông không nêu rõ quốc gia nào, nhưng nói rằng sẽ giải thích kỹ hơn trong tương lai gần.

Đây là lần đầu tiên Đại giáo chủ Iran Khamenei bình luận công khai kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp, lạm phát và tham nhũng kinh tế bắt đầu từ thành phố Mashhad và lan rộng ra các thành phố khác. Hơn 20 người, bao gồm người biểu tình và lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hàng trăm người khác bị bắt giữ.

Trong khi đó, cùng ngày 2/1, Syria đã lên tiếng ủng hộ Iran đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ và Israel đứng đằng sau các vụ bạo loạn gần đây ở Iran.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, Damascus nhấn mạnh rằng Mỹ và Israel gây mất ổn định khu vực, đồng thời cho rằng cần phải tôn trọng chủ quyền của Iran và không một quốc gia nào được can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Syria là đồng minh thân cận nhất của Iran trong thế giới Arab và Tehran cũng đã ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad kể từ khi cuộc xung đột của Syria bắt đầu vào năm 2011.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran
Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này hy vọng các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra tại Iran sẽ không tiếp diễn theo chiều hướng bạo lực cực đoan, đồng thời phản đối "bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào tình hiện nay" ở quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN