Indonesia nâng cảnh báo về núi lửa ở Bali lên mức cao nhất

Tối 22/9, Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai và Khí tượng học Indonesia (PVMBG) đã nâng cảnh báo nguy hiểm do núi lửa Agung tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali lên cấp độ 4 - mức cảnh báo cao nhất.

Núi Agung trên đảo Bali nhả khói và phun tro bụi ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, nhà chức trách nước này cho biết cảnh báo trên được đưa ra trên cơ sở theo dõi quy luật hoạt động gần đây của núi lửa Agung với mức độ phun trào cao hơn và sự gia tăng bất thường của các cơn rung chấn.

Với tình trạng cảnh báo mới, khu vực cảnh báo nguy hiểm được mở rộng từ bán kính 6 km lên 12 km về phía Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam. Từ sáng 23/9, toàn bộ dân cư trong khu vực này phải sơ tán. Các hoạt động du lịch hay hoạt động công cộng tại đây cũng bị hủy bỏ.

Người đứng đầu Trung tâm dữ liệu thông tin và quan hệ công chúng của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết một trung tâm chỉ huy cấp quốc gia sẽ sớm được thành lập để điều hành các hoạt động đối phó với những rủi ro do hoạt động của núi lửa. Các thiết bị và dụng cụ trợ giúp cũng sẽ sớm được chuyển đến các trung tâm sơ tán. Các bộ, ngành liên quan và các văn phòng sẽ xúc tiến triển khai các hoạt động phối hợp.

Người dân sơ tán do hoạt động của núi lửa ở đảo Bali ngày 22/9. AFP/TTXVN

Tuy nhiên, các quan chức cũng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và không bị kích động bởi những tin đồn thất thiệt, tuân thủ các hướng dẫn và điều hành của cơ quan chức năng để tránh những thiệt hại do núi lửa gây ra.


Tính đến nay đã có gần 10.000 người được sơ tán tại 50 địa điểm ở 3 quận do các hoạt động ngày càng tăng của núi lửa Agung trong những ngày qua.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản