Indonesia mời Ukraine tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20

Đồng Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao (Sherpa) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) Dian Triansyah Djani ngày 30/6 cho biết Indonesia đã mời Ukraine tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 diễn ra tại Bali vào ngày 7-8/7 tới.

Chú thích ảnh
Tại hội nghị lần này, các Ngoại trưởng G20 sẽ thảo luận nhiều vấn đề đang là thách thức toàn cầu, trong đó có chủ nghĩa đa phương, năng lượng và lương thực.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu của ông Dian tại một buổi họp báo trực tuyến cho hay: “Chúng tôi đã mời Ngoại trưởng Ukraine, song chúng tôi vẫn đang chờ xem liệu ông ấy sẽ dự họp trực tiếp hay trực tuyến”. G20 là diễn đàn quốc tế quy tụ 19 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề lớn. Indonesia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 trong năm nay. Ukraine là một trong 10 quốc gia đã xác nhận tham dự Hội nghị ngoại trưởng G20. Ngoài ra, danh sách này còn có đại diện 10 tổ chức quốc tế.

Theo ông Dian, hội nghị sẽ có sự tham dự của ngoại trưởng tất cả các nước thành viên G20, trong đó hầu hết dự kiến sẽ dự họp trực tiếp tại Bali. Tại hội nghị lần này, các Ngoại trưởng G20 sẽ thảo luận nhiều vấn đề đang là thách thức toàn cầu, trong đó có chủ nghĩa đa phương, năng lượng và lương thực.

Ông Dian nhấn mạnh mặc dù Hội nghị ngoại trưởng G20 sẽ không đưa ra văn bản hoặc thông cáo chính thức, song cuộc thảo luận về các vấn đề toàn cầu này được kỳ vọng sẽ khuyến khích hợp tác cụ thể hơn trong tương lai. Cũng theo ông Diane, hội nghị sẽ được các ngoại trưởng sử dụng không chỉ để thảo luận về những vấn đề trong phiên họp, mà còn tiến hành các cuộc gặp song phương chính thức hoặc bên lề.

G20 bao gồm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới - bao gồm Indonesia, Nga, Nam Phi, Mỹ, Saudi Arabia, Argentina, Australia, Brazil, Ấn Độ, Anh, Italy, Nhật Bản, Đức, Canada, Mexico, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Trước đó, một quan chức Đại sứ quán Nga tại Indonesia hôm 21/6 tiết lộ với báo giới rằng Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ tham dự cuộc họp ở Bali. Ukraine không phải là thành viên G20, song quốc gia đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G20 có thể mời đại diện các nước không phải là thành viên tham dự những cuộc họp của nhóm này.

Hữu Chiến (TTXVN)
Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối năm nay
Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối năm nay

Ngày 27/6, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Điện Kremlin đã xác nhận việc Tổng thống nước này Vladimir Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 11 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN