Indonesia công bố logo của thủ đô mới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 30/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố logo mang tên “Cây đời” của thủ đô mới (IKN) Nusantara nằm ở tỉnh Đông Kalimantan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Logo của IKN Nusantara lấy cảm hứng từ cây trường sinh mang ý nghĩa cội nguồn của sự sống với 5 rễ tượng trưng cho học thuyết Pancasila, 7 cành tượng trưng 7 hòn đảo lớn của Indonesia và 17 bông hoa đang nở tượng trưng cho nền độc lập vĩnh cửu.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ Cung điện Merdeka, Tổng thống Widodo cho biết, theo triết lý của logo này, IKN Nusantara cũng sẽ trở thành nguồn sống mới cho tất cả mọi người, với tinh thần lấy thủ đô mới làm trung tâm của Indonesia.

Theo người đứng đầu Chính phủ Indonesia, logo “Cây đời” của IKN Nusantara được đại đa số người dân chọn lựa trong khuôn khổ một cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 4/4 - 20/5 với trên 500 nhà thiết kế dự thi và 500.000 người tham gia bình chọn.

Về phần mình, người đứng đầu chính quyền IKN Nusantara, ông Bambang Susantono bày tỏ hy vọng logo này sẽ trở thành niềm tự hào bởi đây là lựa chọn chung của mọi người và thủ đô Nusantara sẽ ngày càng được người dân yêu mến.

Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.

Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp, trong đó người đứng đầu chính quyền thủ đô mới mang hàm bộ trưởng nội các.

Hữu Chiến (TTXVN)
Lễ ra mắt logo World Cup 2026 tại Mỹ
Lễ ra mắt logo World Cup 2026 tại Mỹ

Sáng 18/5 (giờ địa phương), tại quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ), đã diễn ra lễ ra mắt thương hiệu và logo chính thức cho Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN