Hộp đen của máy bay gặp nạn ở Trung Quốc sẽ được xử lý như thế nào?

Hôm 23/3, giới chức xác nhận đã tìm thấy một trong hai hộp đen của chiếc máy bay chở 132 người rơi xuống sườn đồi gần thị trấn Ngô Châu, Quảng Tây, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm hộp đen tại địa điểm rơi máy bay ở huyện Đằng, Ngô Châu, khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 22/3. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo đài CNA, một quan chức của cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết chiếc hộp đen được tìm thấy đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Giới chức nói rằng họ không thể xác định được hộp đen này là máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) hay máy ghi âm buồng lái (CVR). 

Vị quan chức tiết lộ cả 2 hộp đen của chiếc máy bay này đều do Tập đoàn công nghệ Honeywell của Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, ông không nói rõ mẫu cụ thể.

Dù bị hư hỏng nghiêm trọng, hộp đen vẫn là nguồn cung cấp manh mối tại sao chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines từ trên trời lao xuống rất nhanh và đâm xuống sườn núi theo phương gần thẳng đứng như vậy.

Chú thích ảnh
Một trong những hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn đã được tìm thấy tại hiện trường. Ảnh: CGTN

Thông thường, sau khi tìm thấy các hộp đen, các kỹ thuật viên sẽ bóc lớp vật liệu bảo vệ và làm sạch cẩn thận các kết nối để đảm bảo họ không vô tình xóa dữ liệu. Sau đó, họ sẽ tải và sao chép các tệp âm thanh hoặc dữ liệu đó. Dữ liệu sau đó sẽ được giải mã và chuyển thành đồ thị.

Đôi khi, các nhà điều tra sẽ dử dụng phương pháp “phân tích quang phổ”. Đây là cách phân tích âm thanh được sử dụng rất phổ biến giúp nhận ra những báo động gần như không nghe thấy hoặc tiếng nổ thoáng qua đầu tiên của một vụ nổ.

Tuỳ thuộc vào mỗi loại hộp đen, lượng dữ liệu thu thập được sẽ khác nhau. Trong trường hợp máy bay của hãng China Eastern Airlines, không rõ hộp đen do Honeywell sản xuất có khả năng ghi lại bao nhiêu dữ liệu.

Nhiều người hy vọng hộp đen có thể thu thập đủ dữ liệu trong chuyến bay 66 phút của hãng hàng không China Eastern Airlines.

Video: Lực lượng cứu hộ tìm thấy hộp đen máy bay của Hãng hàng không China Eastern Airlines tại hiện trường (Nguồn: CGTN):

Theo các chuyên gia hàng không, dữ liệu hộp đen là nguồn thông tin quý giá để tìm hiểu nguyên nhân máy bay gặp nạn, nhưng quá trình giải mã chúng có thể mất tới vài tuần, thậm chí vài tháng. Các cuộc điều tra kỹ càng hơn phải mất đến 1 năm hoặc lâu hơn mới hoàn thành. Điều đó phụ thuộc một phần vào tình trạng của hộp đen và nơi giải mã chúng.

Các quan chức Trung Quốc không tiết lộ nơi họ dự định giải mã hộp đen của China Eastern Airlines. Tuy nhiên, trong các cuộc điều tra, chúng thường được giải mã ở trong nước nếu công nghệ có sẵn. Nếu máy ghi âm buồng lái bị hư hỏng nặng, giới chức phải giao thiết bị cho cơ quan ở nước ngoài hoặc nhà sản xuất.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines chở 132 người trên khoang dự kiến bay từ thành phố Côn Minh tới Quảng Châu. Tuy nhiên, máy bay đã bị rơi và bốc cháy vào chiều 21/3 tại một ngôi làng miền núi ở huyện Đằng, thị trấn Ngô Châu của tỉnh Quảng Tây. Không có người nào còn sống sót sau vụ tai nạn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay
Trung Quốc đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay

Ngày 23/3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg cho biết cơ quan hàng không dân dụng của Trung Quốc đã đề nghị Ủy ban an toàn giao thông quốc gia của Mỹ tham gia vào quá trình điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng China Eastern Airlines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN