Hơn 500 công ty ở Anh không trả mức lương tối thiểu

Chính phủ Anh đã lên tiếng quan ngại về việc hơn 500 công ty vì không trả mức lương tối thiểu. 

Chú thích ảnh
Một công trường xây dựng tại Anh. Ảnh: PA

Nghị sĩ Kevin Hollinrake cho biết 524 công ty sử dụng lao động đã không trả lương cho công nhân của họ với trị giá gần 16 triệu bảng Anh (18,7 triệu euro). Hành vi này đã vi phạm luật về Lương Tối thiểu Quốc gia (NMW) và ảnh hưởng đến hơn 172.000 công nhân.

Theo ông Hollinrake, các doanh nghiệp có tên trong danh sách dù trả lương cho nhân viên vẫn phải đối mặt với hình phạt tài chính lên tới 200% số tiền trả thiếu. Ông Hollinrake nhấn mạnh nhân viên xứng đáng được trả lương xứng đáng cho sức lao động mà họ đã bỏ ra.

Trong khi đó, ủy viên độc lập tại Ủy ban Lương Thấp, bà Patricia Rice, cho biết kể từ khi được áp dụng cách đây gần 25 năm, mức lương tối thiểu quốc gia đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thu nhập của những người lao động được trả lương thấp nhất ở Anh. Trong thời điểm mà chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là những người lao động này phải nhận được mức lương xứng đáng.

Bà Rice nhấn mạnh tất cả các đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo rằng họ tuân thủ đầy đủ pháp luật. EasyJet, Greggs, Hamleys and Harrods là bốn trong những công ty nằm trong “danh sách đen” của chính phủ. Bên cạnh đó, công ty tuyển dụng Staffline cũng nhận chỉ trích vì không trả hơn 5 triệu bảng cho gần 34.000 công nhân.

Chuỗi nhà hàng Mitchell and Butlers, công ty thực phẩm 2 Sisters Poultry và NHS Highland cũng nằm trong danh sách nhóm 25 đơn vị không trả lương tối thiểu cho nhân viên.

Trà My (TTXVN)
Tháp Eiffel lại đóng cửa do nhân viên kéo dài đình công
Tháp Eiffel lại đóng cửa do nhân viên kéo dài đình công

Tháp Eiffel, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới, tiếp tục đóng cửa trong ngày 20/2, tức ngày thứ hai liên tiếp trong bối cảnh nhân viên kéo dài đình công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN