Những trường hợp đầu tiên có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn gà rán tại các nhà hàng KFC là từ đầu tháng này với 16 người bị tiêu chảy, nôn và sốt cao. Tính đến nay, có đến 247 trường hợp có các dấu hiệu tương tự và 42 người đã phải nhập viện điều trị.
Do đó, nhà chức trách Mông Cổ đã quyết định đóng cửa 11 nhà hàng KFC ở nước này, tất cả đều ở thủ đô Ulan Bator, để phục vụ điều tra.
Theo điều tra ban đầu, 35 nhân viên tại một nhà hàng không đạt tiêu chuẩn để xử lý thực phẩm, trong đó đa số đều không có kết quả kiểm tra y tế, không đúng theo luật quy định. Nhà hàng cũng thiếu khâu quản lý vệ sinh nội bộ.
Ngoài ra, một loại vi khuẩn có tên là Klebsiella cũng được phát hiện trong nguồn nước. Các nhà điều tra cũng tìm thấy những dấu hiệu của khuẩn E-coli trong một máy làm nước giải khát và 4 người bị nhiễm khuẩn Shigella gây tiêu chảy và sốt sau khi tiếp xúc với nhân viên KFC.
KFC là một chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh của Mỹ chuyên về các sản phẩm gà rán. Với hơn 20.000 nhà hàng tại 109 quốc gia trên toàn thế giới, KFC là một trong những chuỗi nhà hàng ăn nhanh có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay.