Hàng nghìn hộ dân phải sơ tán do cháy rừng tại Canada

Cháy rừng nghiêm trọng tại thành phố Halifax thuộc bang Nova Scotia, miền Đông Canada, trong những ngày gần đây đã buộc hàng nghìn hộ dân phải đi sơ tán.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Alberta, Canada ngày 8/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh sơ tán được ban bố tại các vùng ngoại ô Hammonds Plains, Upper Tantallon và Pockwock, cách trung tâm thành phố Halifax khoảng 24 km. Theo Thị trưởng Halifax - ông Mike Savage, lệnh này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 18.000 người dân địa phương, đa số là các công nhân làm việc trong thành phố.

Ngày 29/5, Phó Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa và Dịch vụ khẩn cấp thành phố Halifax - ông Dave Meldrum cho biết cháy rừng vẫn đang diễn ra dữ dội và dự kiến sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới tại các vùng Tantallon và Hammonds Plains. Khoảng 100 lính cứu hỏa đã được huy động để kiểm soát các đám cháy, trong khi công tác điều tra đang được triển khai nhằm làm rõ nguyên nhân. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá tình trạng cháy rừng tại Nova Scotia là “cực kỳ nghiêm trọng”, đồng thời khẳng định chính phủ sẵn sàng hỗ trợ bang này trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, ngày 28/5, thành phố Halifax đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 7 ngày do mất điện, hàng nghìn người dân phải sơ tán và một số trường học phải đóng cửa.

Cháy rừng cũng buộc khoảng 400 hộ dân sinh sống tại bang New Brunswick phải sơ tán cuối tuần qua. Thị trưởng thị trấn Saint Andrews thuộc bang này, ông Brad Henderson, cho biết vẫn chưa kiểm soát được các vụ cháy.

Các tỉnh phía Tây Canada như Alberta và British Columbia đang trải qua một mùa Xuân ấm áp bất thường gây cháy rừng nghiêm trọng, song hầu hết đã được kiểm soát, giúp khôi phục hoạt động sản xuất dầu và khí đốt tại địa phương.

Mai Nguyễn (TTXVN)
'Bước ngoặt' cho nỗ lực dập tắt cháy rừng tại miền Tây Canada
'Bước ngoặt' cho nỗ lực dập tắt cháy rừng tại miền Tây Canada

Giới chức Canada cho biết các nỗ lực dập tắt tình trạng cháy rừng tại tỉnh Alberta, miền Tây Canada kéo dài nhiều tuần qua, cuối cùng đã đến “bước ngoặt” ngày 22/5 khi có mưa rải rác tại các điểm cháy rừng và dự kiến lượng mưa sẽ tăng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN