Hàn Quốc: Thanh lý tài sản của công ty Nhật Bản liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến

Một tòa án địa phương của Hàn Quốc đã quyết định bắt đầu một thủ tục pháp lý có thể dẫn tới việc thanh lý tài sản đang tịch biên của công ty Nippon Steel & Sumitomo Metal của Nhật Bản vì đã không thực hiện phán quyết của tòa về việc đền bù cho các nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Công ty thép Nippon Steel & Sumitomo Metal. Ảnh: Reuters

Theo các đại diện pháp lý của 4 nguyên đơn người Hàn Quốc, ngày 1/6, tòa án Quận Daegu chi nhánh Pohang, Đông Nam Hàn Quốc, đã quyết định tiến hành thủ tục pháp lý "phát thông báo ra công chúng", vốn áp dụng trong trường hợp phán quyết đã được xác định cần được chuyển cho một bị đơn song bị đơn đã cố ý không hồi đáp hoặc do sai địa chỉ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản không trình tài liệu nào ngăn cản phán quyết tịch biên tài sản của tòa đối với công ty Nippon Steel & Sumitomo Metal của Nhật Bản.

Với quyết định trên, việc phát tài liệu pháp lý sẽ có hiệu lực đến ngày 4/8. Nếu đến thời điểm đó không có phản hồi từ phía Nhật Bản, tòa có thể ra lệnh thanh lý các tài sản đã tịch biên.

Tài sản nói trên gồm 194.794 cổ phiếu, trị giá khoảng 973 triệu won (799.400 USD) tại PNK, một công ty liên doanh giữa Nippon Steel với nhà sản xuất thép POSCO của Hàn Quốc. 

Năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu Nippon Steeld đền bù cho 4 nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động không được trả tiền trong thời Chiến tranh thế giới II, giai đoạn Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng. Sau khi công ty trên từ chối đền bù theo phán quyết của tòa, các bên nguyên đơn đã đề nghị tịch biên tài sản, và tòa án ở Pohang đã chuẩn y.

Nhật Bản cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với mọi động thái thanh lý các cổ phần mà công ty của Nhật Bản sở hữu. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố "để bảo vệ các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp Nhật Bản, chính phủ sẽ đáp trả vụ việc này với mọi lựa chọn có trên bàn".

Trong khi đó, các đại diện của bên nguyên đơn Hàn Quốc hoan nghênh quyết định mới nhất của tòa, song bày tỏ rất tiếc vì mất rất nhiều thời gian mới đi đến quyết định đó. Họ nói: "Các nạn nhân đã phải chờ 13 năm để chờ phán quyết của tòa".

Vụ việc trên nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nhật - Hàn liên quan đến một loạt vấn đề nhạy cảm, trong đó có quyết định của Seoul nối lại khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Bích Liên (TTXVN)
Nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc tiếp tục khởi kiện công ty Nhật Bản
Nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc tiếp tục khởi kiện công ty Nhật Bản

Một nhóm nạn nhân và người thân của các nạn nhân Hàn Quốc bị lao động cưỡng bức thời chiến tranh tại Nhật Bản ngày 14/1 đã đệ đơn kiện 6 công ty Nhật Bản và đòi các công ty này bồi thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN