Hải quân Nga rầm rộ tập trận bắn đạn thật tại Biển Đen

Ngày 1/7, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật qui mô lớn tại Biển Đen, trong bối cảnh NATO và Ukraine cũng đang tiến hành một cuộc diễn tập ở vùng biển này.

Chú thích ảnh
Các máy bay chiến đấu Nga. Ảnh: /journal-beat.com

Hãng thông tấn Interfax, đài RT của Nga dẫn thông cáo của Hạm đội Biển Đên đưa tin các tàu chiến thuộc của hạm đội đã tiến hành cuộc tập trận, trong đó có khoa mục bắn đạn thật, pháo hạm, diễn tập hiệp đồng tác chiến… Các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga như Orsk và Saratov cũng tham gia.

Thông cáo có đoạn nêu rõ: “Hoạt động bắn đạn thật đã diễn ra phù hợp với kế hoạch huấn luyện chiến đấu của các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen tại các thao trường trên biển ở Biển Đen”. Các tàu chiến Nga cũng thực hành chiến thuật yểm trợ binh sĩ đổ bộ.

Hạm đội Biển Đen khẳng định mọi yêu cầu đề ra đều được hoàn thành.

Trước đó 2 ngày, Nga tuyên bố đã tiến hành thử, kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea, nằm bên bờ Biển Đen. Trong đợt kiểm tra này, Nga đã huy động khoảng 20 máy bay chiến đấu, trực thăng, trong đó có máy bay ném bom Su-24M cùng hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói vắn tắt rằng “Hạm đội Biển Đen đang thực hiện một số công việc để giám sát hoạt động của tàu chiến NATO và các nước tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021”.

Trong vòng 1 tuần qua, khu vực Biển Đen và bán đảo Crimea đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các tàu và máy bay quân sự của các nước, khi cả Nga và phương Tây đều tiến hành tập trận ở đây. Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/7 cho biết nước này đang theo dõi một khinh hạm của Hải quân Italy ở Biển Đen.

Ngày 28/6, NATO và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa phương thường niên Sea Breeze (Gió biển) 2021 tại Biển Đen. Các cuộc tập trận Sea Breeze đã diễn ra 21 lần kể từ năm 1997. Năm nay, cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân từ 32 quốc gia cùng 32 tàu, bao gồm cả tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Lực lượng Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Vài ngày trước, đối đầu đã xảy ra trên Biển Đen khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đi vào hải phận của Nga ở đây. Phía Nga cho rằng tàu HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea ngày 23/6, buộc tàu tuần tra của Nga phải bắn cảnh cáo. Theo người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov, động thái trên của tàu khu trục Anh là "hành động khiêu khích" và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin do phía Nga đưa ra, khẳng định không có phát súng cảnh cáo nào nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời nhấn mạnh rằng tàu này đơn thuần chỉ thực hiện hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Đến ngày 29/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan ra tuyến bố cáo buộc các máy bay chiến đấu Nga gây ra tình huống nguy hiểm khi ngăn chặn một tàu chiến Hà Lan trên Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay nước này giữ khoảng cách an toàn. Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay tiêm kích cơ Su-30 và cường kích cơ Su-24 đã xuất kích nhằm ngăn chặn một vụ xâm phạm bất hợp pháp của tàu Hải quân Hà Lan, đồng thời khẳng định.

Video chiến đấu cơ Nga bay cảnh giới tàu chiến Hà Lan ở Biển Đen (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tại sao tập trận lớn chưa từng có giữa NATO và Ukraine tiềm ẩn rủi ro xung đột thật với Nga?
Tại sao tập trận lớn chưa từng có giữa NATO và Ukraine tiềm ẩn rủi ro xung đột thật với Nga?

NATO và Ukraine đã tập trận hải quân chung suốt 24 năm qua, nhưng cuộc trận trận hiện nay diễn ra vào thời điểm NATO mở rộng và Nga phản đối, tiềm ẩn rủi ro leo thang thành xung đột thật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN