Hai dự luật quan trọng về bầu cử tại Thái Lan chính thức có hiệu lực

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, hai dự luật sửa đổi quan trọng liên quan đến việc tổ chức bầu cử tại Thái Lan chính thức có hiệu lực từ ngày 29/1, tạo cơ sở pháp lý cần thiết cho việc giải tán Hạ viện.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Bangkok. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyết định trên được công bố trên Công báo Hoàng gia Thái Lan ngày 28/1 sau khi được Nhà Vua Thái Lan chấp thuận. Hai văn kiện này bao gồm dự luật về đảng phái chính trị và dự luật về bầu cử Hạ nghị sĩ.   

Một trong những điều chỉnh quan trọng nhất trong hai dự luật này là việc thay đổi phương thức bỏ phiếu từ hệ thống một phiếu đơn sang quy trình bỏ phiếu kép (một lá phiếu bầu trực tiếp cho ứng cử viên Hạ nghị sỹ, một bầu cho đảng phái chính trị tham gia bầu cử). Việc ban hành hai đạo luật này được cho là mở ra hành lang pháp lý cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha có thể giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.

Trong trường hợp nhiệm kỳ 4 năm của các Hạ nghị sĩ kết thúc vào ngày 23/3, cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức trong vòng 45 ngày hoặc trước ngày 7/5. Nếu Hạ viện bị giải tán trước ngày 23/3, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 45 ngày đến 60 ngày sau đó.

Huy Tiến (TTXVN)
CH Séc hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống
CH Séc hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, đúng 14h00 ngày 28/1 giờ địa phương (20h00 giờ Hà Nội), gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên nước Séc đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 của nước này. Một trong 2 ứng cử viên Petr Pavel và Andrej Babis sẽ trở thành tổng thống thứ 4 của CH Séc, kế nhiệm ông Milos Zeman kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng 3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN