Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật cấm TikTok 

Ngày 7/3, Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để thúc đẩy dự luật buộc ByteDance - công ty mẹ của TikTok - phải thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng này trong 6 tháng, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn tại nước này. Kết quả là 50 phiếu thuận và không có phiếu phản đối nào.  

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại và quốc kỳ Mỹ (phía sau). Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật trên cho công ty ByteDance 165 ngày để thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng TikTok, nếu không, các kho ứng dụng do Apple, Google và các hãng khác quản lý sẽ không được phép cung cấp TikTok hay các dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance quản lý.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steve Scalise, thành viên đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ đưa dự luật an ninh quốc gia quan trọng này tới Hạ viện để bỏ phiếu vào tuần tới. Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật.

Phản ứng sau kết quả bỏ phiếu, TikTok đăng cảnh báo người dùng về lệnh cấm hoàn toàn sẽ gây thiệt hại cho hàng triệu doanh nghiệp, hủy hoại sinh kế của nhiều người người sáng tạo trên khắp nước Mỹ và ngăn cản nghệ sĩ kết nối với khán giả.   

Việc dự luật mới được xúc tiến đánh dấu bước đi mạnh nhất của Mỹ đối với TikTok kể từ nỗ lực cấm ứng dụng này vào năm 2020, nhưng không thành công của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Những nỗ lực tương tự trong năm qua cũng bị đình trệ do nỗ lực vận động hành lang của TikTok. Tháng 11 năm ngoái, thẩm phán Mỹ đã phản đối lệnh cấm mạng xã hội TikTok mà bang Montana đưa ra trước đó lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Hiện ứng dụng này có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ.

TikTok cũng đang chịu nhiều áp lực giám sát từ các cơ quan quản lý trên thế giới do lo ngại công ty này lạm dụng dữ liệu người dùng. Các nước như Anh và New Zealad đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các điện thoại của cơ quan nhà nước. Trong khi đó, TikTok nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ tìm cách buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok
Mỹ tìm cách buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng của Mỹ ngày 5/3 đã đưa ra một dự thảo luật, theo đó cho công ty ByteDance của Trung Quốc thời hạn khoảng sáu tháng để thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok, nếu không sẽ phải chịu một lệnh cấm của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN