Google vinh danh 'cha đẻ' của sáng kiến rửa tay

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra tiếp tục lây lan mạnh, ngày 20/3, Google Doodle đã vinh danh bác sĩ Ignaz Semmelweis và sáng kiến rửa tay ngăn ngừa lây nhiễm cách đây 173 năm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bác sĩ Ignaz Semmelweis và đôi tay đang rửa hiện trên thanh tìm kiếm của Google ngày 20/3. Ảnh: Google

Theo nhật báo Independent, nhà vật lý học người Hungary Semmelweis được công nhận là người đầu tiên phát hiện ra lợi ích y khoa từ biện pháp rửa tay.

Sinh ra vào ngày 1/7/1818 tại khu Taban, Buda (Hungary), ngày nay là một phần của Budapest, ông Semmelweis là con thứ 5 trong 10 người của gia đình ông József Semmelweis và bà Teréz Müller.

Semmelweis bắt đầu theo học ngành luật tại Đại học Vienna từ mùa thu năm 1837. Nhưng sau đó một năm, không rõ lý do, ông chuyển sang ngành y. Ông nhận bằng tiến sĩ về y khoa vào năm 1844. Về sau, khi không có được việc làm trong một phòng khám nội khoa, Semmelweis quyết định chuyên sâu về sản khoa. 

Ngày 20/3/1847, bác sĩ Semmelweis đã chứng minh tầm quan trọng của việc rửa tay khi ông được chỉ định trở thành trưởng khoa phụ sản trong bệnh viện đa khoa Vienna. Ông bắt đầu yêu cầu tất cả các y bác sĩ  trong khoa phải khử trùng tay bằng dung dịch vôi clo hóa. 

Trước khi bác sĩ Semmelweis đưa ra sáng kiến rửa tay, bệnh viện ghi nhận tỷ lệ cao sản phụ nhiễm trùng sau sinh. Sau khi tiến hành điều tra, bác sĩ Semmelweis kết luận nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do bác sĩ mang đã lây bệnh truyền nhiễm từ phòng mổ sang các sản phụ qua đôi bàn tay chưa được khử trùng.

Sau sáng kiến khử trùng tay, kết quả bệnh viện nhận được là tỷ lệ nhiễm trùng trong khoa đã giảm từ 18,27% xuống còn 1,27%. Trong tháng Ba và tháng Tám năm 1848, không có sản phụ nào tử vong trong khoa. 

Chú thích ảnh
Khắc họa bác sĩ Ignaz Semmelweis rửa tay bằng dung dịch vôi clo hóa trước khi phẫu thuật. Ảnh: CNN/Bettmann

Mặc dù thấy rõ sự liên quan giữa biện pháp khử trùng tay và tỷ lệ sản phụ tử vong thấp, nhiều đồng nghiệp của bác sĩ Semmelweis trong giới y khoa từ chối làm theo và phủ nhận sáng kiến này. Điều đó khiến bác sĩ Semmelweis tức giận. Ông cáo buộc những người bác sĩ kia tội giết người vì không tin vào tầm quan trọng của môi trường y tế sạch sẽ. Cuối đời, bác sĩ Semmelweis phải nhập viện tâm thần và qua đời tại đó.

Chỉ sau cái chết của bác sĩ Semmelweis, phát kiến của ông mới được chứng nhận, với thuật ngữ “lý thuyết mầm bệnh”.

Để vinh danh sáng kiến vĩ đại của bác sĩ Semmelweis, ngày 20/3, Google Doodle đã đặc biệt đưa hình ảnh của ông lên trang chủ tìm kiếm, nhằm mục đích nâng cao ý thức của mọi người trên toàn thế giới về cách rửa tay đúng. 

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là rửa tay thường xuyên. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cảnh sát Ấn Độ tung điệu nhảy rửa tay chống COVID-19
Cảnh sát Ấn Độ tung điệu nhảy rửa tay chống COVID-19

Đoạn video nhóm cảnh sát Ấn Độ nhảy điệu rửa tay "Made in India" nhằm tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 đã thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN