Gỗ chống đạn - tương lai công nghiệp quốc phòng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) đã gia cố gỗ khiến vật liệu tự nhiên này rắn chắc hơn gấp 12 lần và có khả năng chặn được đạn súng.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland, ông Liangbing Hu ngày 7/2 tuyên bố: “Vật liệu này có thể là đối thủ cạnh tranh với thép và thậm chí là hợp kim titan bởi rất bền và chắc. Nó còn có thể so sánh với sợi carbon nhưng không đắt đỏ bằng. Cách xử lý mới có thể khiến gỗ rắn chắc hơn 12 lần so với gỗ tự nhiên và bền hơn gấp 10 lần”.

Qua các quá trình xử lý đặc biệt, gỗ có thể biến thành vật liệu chống đạn. Ảnh: AFP

Đội ngũ nghiên cứu đã đun các loại gỗ trong dung dịch sodium hydroxide và sodium sulfite qua 7 giờ đồng hồ. Quá trình này loại bỏ một số thành tố bao quanh cellulose trong gỗ. Sau đó các nhà khoa học ép khối gỗ trong môi trường 100 độ C qua cả một ngày. Quá trình này khiến gỗ giảm kích thước xuống chỉ còn 1/5 so với ban đầu nhưng lại tăng độ dày đặc lên gấp 3 lần.

Kỹ thuật này phá hủy các ống cellulose đồng thời loại bỏ lignin trong gỗ. Mức độ lignin trong gỗ cần được kiểm soát chặt chẽ bởi nếu thành phần này bị loại bỏ quá nhiều có thể khiến vật liệu tự nhiên này trở nên giòn dễ gãy. Và mức độ lý tưởng rút được qua nghiên cứu là cần bỏ bớt 45% lignin.

Đội ngũ nghiên cứu đã thử nghiệm bắn đạn vào loại gỗ được tác động này và đạt được mục tiêu đề ra (video dưới).
Kênh RT (Nga) cho biết quá trình tạo loại gỗ mới rắn chắc được kỳ vọng là “cách mạng xanh” cho ngành khoa học vật liệu. Ông Hu đánh giá: “Các loại gỗ mềm như thông và bansa thường lớn nhanh và thân thiện với môi trường có thể được sử dụng thay thế những loại gỗ chắc nhưng ‘chậm lớn’ như tếch trong xây dựng và đóng đồ đạc”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản