Giữa xung đột Ukraine, Mỹ quay trở lại tập trung vào châu Á

Tổng thống Joe Biden ngay từ khi nhậm chức đã thể hiện rõ Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh quốc tế chính và nên là mối quan tâm hàng đầu đối với chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhưng sau đó, Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), sau nhiều tháng tập trung hỗ trợ Ukraine và trừng phạt Nga, Tổng thống Biden bắt đầu chuyển trọng tâm trở lại châu Á, một dấu hiệu cho thấy xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra sẽ không át được các mục tiêu quốc tế khác của chính quyền Mỹ.

Theo lịch trình, ông Biden từ 12/5 sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN kéo dài hai ngày. Một tuần sau đó, Tổng thống Biden dự kiến đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh 4 bên với Thủ tướng Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - các nước thành viên "bộ tứ kim cương" (còn gọi là QUAD) - tại Tokyo.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết “chắc chắn xung đột Ukraine sẽ là một chủ đề bàn luận tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN nhưng sự kiện này cũng là một cơ hội để trao đổi về an ninh trong khu vực”. Bà Jen Psaki còn dự đoán sẽ có bàn luận về dịch COVID-19 và Triều Tiên.

Bà Yuki Tatsumi tại trung tâm nghiên cứu Mỹ Stimson Center nhận định Tổng thống Biden đang gửi thông điệp qua ngoại giao châu Á. Bà Yuki Tatsumi phân tích chính quyền Tổng thống Biden muốn bảo đảm với các nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương rằng về ngắn hạn sẽ dành chú ý vào Ukraine nhưng về cơ bản Mỹ vẫn cam kết với Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng đưa ra chính sách “xoay trục sang châu Á” trong đó bao gồm giảm cam kết ở Trung Đông, nhưng ông lại cử binh sĩ quay trở lại Iraq do sự trỗi dậy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Hal Brands tại Viện American Enterprise cho biết có "sự căng thẳng rõ ràng" giữa nhu cầu tập trung vào châu Á của Mỹ và các ưu tiên đang gia tăng trên toàn thế giới.

Ông Hal Brands nói: “Chính quyền Tổng thống Biden có lý khi nói rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa duy nhất đối với Mỹ. Nhưng trong năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ vẫn có những lợi ích thực sự quan trọng ở các khu vực bên ngoài châu Á và chúng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng hơn chúng ta dự đoán”.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiếm sớm đưa ra bài phát biểu quan trọng về Trung Quốc trong thời gian tới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AFP)
Xung đột Nga-Ukraine: Đường sắt sẽ quyết định cục diện cuộc chiến?
Xung đột Nga-Ukraine: Đường sắt sẽ quyết định cục diện cuộc chiến?

Nga tăng cường đánh phá mục tiêu đường sắt trong chiến dịch quân sự ở Ukraine do hạ tầng này trở thành mắt xích hậu cần quan trọng bậc nhất của chính quyền Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN