Giữa khủng hoảng, Boeing tiếp tục bị hủy đơn đặt 737 MAX

Số liệu công bố ngày 13/10 của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cho thấy hãng tiếp tục mất thêm đơn đặt hàng cho 3 chiếc 737 MAX trong tháng 9, trong khi hãng bàn giao 11 máy bay cho khách hàng, ít hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX chuẩn bị thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Boeing mất đơn đặt hàng hai chiếc 737 MAX từ công ty cho thuê máy bay BOC Aviation và đơn đặt một chiếc 737 MAX từ một khách hàng không xác định trong tháng 9 vừa qua.

Tính chung giai đoạn từ tháng 1 - 9/2020, số đơn đặt mẫu máy bay 737 MAX bị hủy hoặc loại khỏi danh sách còn tồn đọng của Boeing khi hãng thực hiện tiêu chuẩn kế toán chặt chẽ hơn là 1.006 chiếc.

Theo Boeing, các đơn đặt hàng 737 MAX bị hủy trên bao gồm cả những đơn hàng mà khách hàng chuyển đổi sang loại máy bay khác, là 436 chiếc.

Ngoài ra, số liệu trên còn chỉ ra rằng những sai sót về chất lượng trên mẫu máy bay 787 Dreamliner tiếp tục cản trở nỗ lực phát triển một mẫu máy bay đem lại lợi nhuận lớn khác thay thế mẫu 737 MAX bị ngừng bay trên toàn cầu sau hai vụ tai nạn thảm khốc năm 2018 và 2019.

Trong bối cảnh hãng Boeing nỗ lực để giành được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý để mẫu máy bay 737 MAX được phép bay trở lại ở Mỹ, mà dự kiến sớm nhất vào tháng tới, đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đối với cả Boeing và hãng đối thủ châu Âu Airbus.

Q.Chung/TTXVN (Theo Reuters)
FAA hài lòng với chuyến bay kiểm tra Boeing 737 MAX
FAA hài lòng với chuyến bay kiểm tra Boeing 737 MAX

Ngày 30/9, Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) Steve Dickson thể hiện sự hài lòng với chuyến bay kiểm tra Boeing 737 MAX do ông trực tiếp điều khiển, song cho biết thêm vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi tái cấp phép bay cho dòng máy bay này.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN