Giải đua ô tô công thức 1 'hút' khách du lịch quốc tế

Thông tin Hà Nội đăng cai tổ chức Giải đua ô tô công thức 1 (Formula One - F1) vào năm 2020 đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng thế giới.

Chú thích ảnh
Ông Trịnh Đức Hải - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Australia.

Công ty Motorsport Shop, một trong những công ty du lịch và dịch vụ chuyên biệt trong lĩnh vực đua ô tô công thức 1 của Australia, đã lên kế hoạch tới Hà Nội để tìm hiểu và kết nối du lịch nhân sự kiện này.

Theo ông Patrick Wedge, Chủ tịch Motorsport Shop, hiện công ty đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales (Australia) và chuẩn bị cho chuyến thăm quan Hà Nội và trường đua F1. Ông Wedge cho biết muốn tìm hiểu tiến độ xây dựng trường đua, các vòng đua, điều kiện hạ tầng cơ sở, khán đài, chỗ nghỉ dưỡng… và gặp gỡ các đối tác. Sau khi “tường tận” nắm bắt tình hình, ông Wedge sẽ quay trở lại Australia, phối hợp cùng các hãng du lịch triển khai các “tour” đặc biệt dành riêng cho sự kiện.

Ông Wedge lấy dẫn chứng, Singapore trước đây chỉ được xem là điểm trung chuyển từ các nước phương Tây tới châu Á và ngược lại. Tuy nhiên, từ khi giải đua F1 được tổ chức tại đây, Singapore đã trở thành điểm đến, thu hút khách du lịch. Hiện nay, hơn 60% số người nước ngoài nhập cảnh vào Singapore hoàn toàn với mục đích du lịch, trong số đó có rất nhiều nhóm khách du lịch hạng sang.

Ông Wedge nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, trong thời điểm diễn ra giải đấu F1, Việt Nam sẽ thu hút được lượng khách du lịch tối thiểu là 80 nghìn người. Sẽ có tới hơn 120 nghìn người theo dõi trực tiếp các giải đấu F1 ngoài trời, tùy thuộc theo cách bố trí, xây dựng đường đua và những địa điểm dành cho khán giả quan sát”.

“Giải đua F1 luôn là một chương trình giải trí đắt đỏ với các hạng vé ở mức giá cao. Nhưng chắc chắn, khách du lịch Australia và thế giới không ngần ngại chi tiền để đến theo dõi sự kiện này. Một số người sẽ chỉ lưu trú trong đúng thời gian diễn ra giải đấu, nhưng một số khác sẽ kết hợp ở lại Việt Nam để du lịch và nghỉ dưỡng. Do vậy, các bạn cần tổ chức thêm các hoạt động giải trí bên lề sự kiện như âm nhạc, ẩm thực, văn hóa… để hấp dẫn hơn nữa du khách phương Tây”.

Chú thích ảnh
Ông Patrick Wedge - Chủ tịch Công tyMotorsport Shop, Australia.

Ông Wedge cho rằng Việt Nam luôn là điểm đến ưa thích của người dân Australia. Bằng việc thành công đăng cai giải đấu F1, ông Wedge tin rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch quốc tế, đặc biệt là nhóm khách có thu nhập cao.

Ông Wedge cũng cho biết bên cạnh nhóm khách đến từ Australia và New Zealand, sẽ có một lượng lớn du khách đến từ châu Âu, châu Mỹ và nước Anh. Motorsport Shop muốn trở thành một trong những đối tác nước ngoài đầu tiên của Hà Nội, hỗ trợ đưa khách du lịch từ khắp các lục địa đến với Việt Nam trong sự kiện thể thao hàng đầu thế giới Fomular One 2020 tại Hà Nội.

Là một cầu nối quan trọng nhất đưa Motorsport Shop đến với Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales Trịnh Đức Hải cho rằng năm 2018 là một năm ghi dấu ấn đậm nhất trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Australia.

Theo con số báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, vài năm gần đây, lượng khách Australia du lịch vào Việt Nam luôn đạt trên 320 triệu lượt, tăng trung bình 15%/năm. Trích dẫn Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Australia về du lịch ra nước ngoài năm 2018, ông Trịnh Đức Hải cho biết website giới thiệu về Việt Nam là trang mạng được công dân Australia truy cập nhiều nhất trong số các trang giới thiệu về các quốc gia khác nhau của Bộ Ngoại giao Australia.

Ông Trịnh Đức Hải khẳng định Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales sẽ kết hợp chặt chẽ cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và các cơ quan chức năng khác, quảng bá hiệu quả nhất hình ảnh của Việt Nam và Hà Nội tới bạn bè quốc tế, đặc biệt là Australia. Ông Trịnh Đức Hải nói: “Giải đấu Fomular One tại Hà Nội là một cú hích lớn cho ngành công nghiệp du lịch Việt Nam. Chúng tôi đã có kế hoạch phối hợp cùng các tổ chức có liên quan của Australia giới thiệu thông tin về sự kiện này. Chúng tôi cũng sẽ đóng vai trò là cầu nối đưa các doanh nghiệp du lịch, thể thao của Australia đến với Hà Nội”.

Giải đua ô tô công thức 1, chặng đua Hà Nội, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020, trong khoảng thời gian 1 tuần. Địa điểm được lựa chọn là khu vực Khu LHTTQG Mỹ Đình. Theo thông báo từ ban tổ chức, các tay đua thi đấu trong quãng thời gian 4 giờ, xuất phát từ sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, đến đại lộ Thăng Long và quay trở lại sân Mỹ Đình.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã ký hợp đồng tổ chức chương trình trong vòng 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8. Giải đua F1 và các sự kiện bên lề sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam ra thế giới.

Công thức 1 còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới (FIA) - cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô.

Bắt đầu từ năm 1950, đến nay, Giải đua xe F1 đã có 21 chặng đua được tổ chức hàng năm ở 21 nước. Với việc trở thành nước thứ 22 được tập đoàn F1 thế giới trao quyền đăng cai, Việt Nam, mà đại diện là Hà Nội, sẽ có một chặng đua nằm trong hệ thống tính điểm Giải đua xe F1 quốc tế.

Tin, ảnh: Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
Singapore 'vụt sáng' nhờ đăng cai Giải đua Công thức 1
Singapore 'vụt sáng' nhờ đăng cai Giải đua Công thức 1

Giải đua xe Công thức 1 (F1) được tổ chức tại Singapore năm 2008. Giải đua thành công lớn và khiến cả thế giới phải chú ý tới Singapore. Nhờ thành công này, ngành du lịch Singapore tha hồ "hốt bạc".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN