EU loại Thụy Sĩ và UAE khỏi danh sách 'Thiên đường Thuế'

Ngày 10/10, Liên minh châu Âu (EU) đã loại Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) khỏi danh sách "Thiên đường Thuế".

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Tờ Finacial Post dẫn tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU ở Luxembourg cho biết các Bộ trưởng Tài chính đã nhất trí xóa tên Thụy Sĩ và UAE khỏi danh sách các nước bị coi là "thiên đường thuế".

Tuyên bố nêu rõ Thụy Sĩ, một đối tác quan trọng của EU, trong năm qua đã thông qua một gói cảnh cách thuế chất lượng, dự kiến có hiệu lực từ năm 2020, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết của nước này với EU và đáp ứng được các tiêu chuẩn của khối. Đây là lý EU xóa tên Thụy Sĩ khỏi "danh sách đen" này.

Trong khi đó UAE, trung tâm tài chính lớn ở Trung Đông, cũng được loại khỏi danh sách sau khi thực hiện các qui định mới hồi tháng 9 vừa qua. Bên cạnh đó, EU cũng đưa quốc đảo Thái Bình Dương Cộng hòa Marshall Islands ra khỏi danh sách đen nói trên.

Theo văn bản của EU, quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/10/2019.

Tuy nhiên, Brussels tiếp tục giữ các vùng lãnh thổ Mỹ là American Samoa, Guam và US Virgin Islands trong danh sách "thiên đường thuế".

Danh sách đen các "thiên đường thuế" bao gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ý tưởng lập danh sách này của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016 sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Tháng 12/2017, tất cả 28 nước thành viên EU đã lập danh sách đen các "thiên đường" trốn thuế này. Những quốc gia và vùng lãnh thổ cam kết thay đổi các quy định thuế trước một thời hạn chót được EU đặt ra sẽ được đưa ra khỏi danh sách.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
EU loại 3 nước và vùng lãnh thổ khỏi danh sách đen 'thiên đường thuế'
EU loại 3 nước và vùng lãnh thổ khỏi danh sách đen 'thiên đường thuế'

Ngày 17/5, tại các cuộc họp ở thủ đô Brussels, Bỉ, các bộ trưởng tài chính của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí loại 3 nước và vùng lãnh thổ ra khỏi danh sách đen "thiên đường thuế".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN