EU, Chile kết thúc đàm phán hiệp định thương mại mới

20 sau khi hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên được ký kết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Antonia Urrejola đã đến Brussels hôm 9/12 để hoàn tất đàm phán về Hiệp định khung nâng cao mới, sâu rộng hơn, cắt giảm hầu hết thuế quan giữa EU và Chile.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Chile Antonia Urrejola tại Brussels. Ảnh: Euractive

Thỏa thuận cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ xã hội và môi trường mới đi kèm với tự do hóa thương mại. “Thỏa thuận này bao gồm một số lĩnh vực chưa được đưa vào cho đến nay nhằm củng cố hợp tác giữa Chile và EU trên cơ sở các nguyên tắc và giá trị chung”, bà Urrejola nói với các phóng viên.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis hoan nghênh thỏa thuận trên là một bước nhảy vọt thực sự về các cam kết bền vững của hai bên và lập luận rằng nó phản ánh rất nhiều lợi ích chiến lược chung trong các lĩnh vực như năng lượng sạch.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Chile, chiếm 12% tổng kim ngạch thương mại của Chile năm 2020. Trong khi đó, EU chủ yếu xuất khẩu máy móc, sản phẩm hóa chất và thiết bị vận tải sang Chile, Theo thống kê thương mại của EU, Chile chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm rau và nguyên liệu thô.

Với trữ lượng đồng và lithi lớn, Chile sở hữu một số nguyên liệu thô quan trọng nhất để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn, điện khí hóa. Trong khi đó, EU đang muốn tìm kiếm các nguồn mới để mua những nguyên liệu thô quan trọng mà khối này thường nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho đến nay, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Chile, nhưng thỏa thuận thương mại mới giữa EU và Chile có thể được coi là một nỗ lực để hai bên giảm phụ thuộc Trung Quốc.

Theo Ủy ban châu Âu, thỏa thuận khung nâng cao trên cũng sẽ giúp các công ty EU tiếp cận thị trường dịch vụ Chile và thị trường mua sắm công dễ dàng hơn. Hơn nữa, các nhà đầu tư Chile và châu Âu cần được đối xử bình đẳng ở Chile và EU.

Các cuộc đàm phán cho thỏa thuận mới về mặt kỹ thuật đã kết thúc vào tháng 10/2021. Tuy nhiên, cuộc bầu cử ở Chile và sự do dự của Pháp trong việc đạt được tiến bộ về các hiệp định thương mại tự do trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã làm kéo dài quá trình.

Đây cũng là lý do tại sao chương “Thương mại và Phát triển bền vững” (TSD) của hiệp định khung chưa bao gồm các cơ chế thực thi các tiêu chí bền vững mà EU muốn đưa vào các hiệp định thương mại tự do của mình.

Tuy nhiên, theo một quan chức EU, Liên minh này và Chile đã đồng ý xem xét lại chương TSD một năm sau khi nó có hiệu lực.

Công Thuận/Báo Tin tức (euractiv.com)
EU thảo luận đề xuất mới về giá trần khí đốt
EU thảo luận đề xuất mới về giá trần khí đốt

Ngày 9/12, phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin từ hãng CTK của CH Séc, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết EU sẽ thảo luận đề xuất mới về giá trần khí đốt trước khi tiến hành hội nghị bất thường của các bộ trưởng năng lượng khối ngày 13/12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN