ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất

Trước thềm cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới, chuyên gia kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết thể chế này đã sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tuần tới.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Lane, “nếu không có bất ngờ lớn nào xảy ra, tại thời điểm này, tôi cho rằng các hạn chế (đối với việc giảm lãi suất) đã được xóa bỏ”. Chuyên gia của ECB cho biết các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng cần giữ lãi suất trong phạm vi hạn chế trong năm nay để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm và không bị “kẹt” ở trên mức mục tiêu. Tốc độ điều chỉnh lãi suất sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá và phân tích dữ liệu.

ECB đã cam kết sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 6/6. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã bắt đầu hạ kỳ vọng về việc ngân hàng sẽ cắt giảm thêm nữa, sau khi ghi nhận số liệu tiền lương mạnh hơn dự kiến.

Ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), lương đã tăng nhẹ trong quý I/2024, củng cố lập trường thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất từ mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, ông Lane cho biết “xu hướng chung là tăng trưởng tiền lương sẽ giảm tốc, điều này là cần thiết”.

Phương Nga/TTXVN (Theo Reuters)
Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong mùa Hè này
Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong mùa Hè này

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất đang mờ dần, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa đón nhận một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, cùng với những bình luận mới từ các nhà hoạch định chính sách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN