Đức muốn tặng 250 triệu khẩu trang dư thừa cho các nước chống dịch

Căn cứ theo thời hạn sử dụng, Đức muốn tặng 250 triệu khẩu trang cho các nước đang cần cho cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau giai đoạn đầu thiếu trầm trọng khẩu trang, nước Đức đặt mua và đã nhập về tổng cộng 2,5 tỷ chiếc khẩu trang. Căn cứ theo thời hạn sử dụng, Đức muốn tặng 250 triệu khẩu trang cho các nước đang cần cho cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo Đức Spiegel (Tấm gương) ngày 13/8 dẫn một tài liệu của Bộ Ngoại giao Đức cho biết do số khẩu trang dư thừa chưa sử dụng còn lớn, Chính phủ Đức muốn thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tặng 250 triệu khẩu trang trị giá 275 triệu euro (325,3 triệu USD) cho các nước đang chịu tác động nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. Điều này cũng nhằm thể hiện tình đoàn kết với các nước trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.

Theo nguồn tin, Bộ Y tế Đức đã nhập khẩu tổng cộng 2,7 tỷ chiếc khẩu trang và thêm 1 tỷ khẩu trang nữa sẽ được nhập về vào dịp cuối năm nay. Bộ Tài chính Đức đã nhất trí trên nguyên tắc về việc trao tặng số khẩu trang chưa sử dụng, bởi thời hạn sử dụng số khẩu trang này sẽ sớm hết hạn nếu không được trao cho người dùng.

Liên quan sự cố chậm thông báo kết quả xét nghiệm của bang Bayern, bao gồm 44.000 trường hợp, trong đó có khoảng 900 người có kết quả dương tính, Bộ trưởng Y tế bang Melanie Huml đã xin từ chức. Tuy nhiên, Thủ hiến bang, ông Markus Söder một mặt yêu cầu không để lặp lại sự cố và thực hiện chuyển kết quả cho người xét nghiệm bằng công nghệ số, mặt khác vẫn bày tỏ tin tưởng vào nữ chính trị gia này.

Ông Söder cũng cho biết hiện bang Bayern đang tiến hành khoảng 60.000 xét nghiệm mỗi ngày tại các điểm như ở sân bay, bến xe và các nhà ga trung tâm, trong đó tỷ lệ lây nhiễm tại các bến xe và nhà ga cao hơn ở các sân bay. Sau lần xét nghiệm đầu tiên cần tiến hành kiểm tra lần thứ hai sau đó 5 ngày. Ông cũng cho biết đến cuối tháng 8, Bayern có năng lực thực hiện khoảng 200.000 ca xét nghiệm mỗi ngày.

Theo thông báo sáng 13/8 của Viện Robert Koch (RKI), số ca lây nhiễm mới ở Đức trong ngày qua là 1.445 ca, mức cao nhất ghi nhận trong ngày từ hôm 1/5 khi có trên 1.600 ca nhiễm mới. RKI bày tỏ rất lo ngại về xu hướng gia tăng số ca lây nhiễm này, nhấn mạnh bằng mọi cách cần phải tránh để tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, chuyên gia về y tế của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Karl Lauterbach cảnh báo số ca nhiễm mới ngày một tăng rõ ràng là sự khởi đầu của một làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Đức, giống như ở nhiều nước châu Âu khác. Ông kêu gọi cần phải sớm hành động, cho rằng xu hướng lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng nếu Đức không điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa hiện hành.

Hiệp hội Thương mại Đức (HDE) cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ không thể chống đỡ khi xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai. Giám đốc HDE Stefan Genth cho rằng nếu làn sóng thứ hai xảy ra, khách hàng giảm sẽ khiến hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa và các nhà bán lẻ sẽ không còn khả năng ứng phó về mặt kinh tế. Ông kêu gọi người dân tuân thủ các quy định phòng dịch và nỗ lực hết sức để tránh làn sóng lây nhiễm mới.

Hiện cả nước Đức đang có 5 điểm nóng về dịch bệnh ở quy mô cấp quận/huyện/thành phố, cụ thể là ở Dingolfing-Landau (bang Bayern), Ludwigshafen (bang Rheinland-Pfalz), Hagen và Duisburg (bang Nordrhein-Westfalen) và quận Mitte ở Berlin. Đây là những vùng có 25 ca nhiễm mới/100.000 dân trong 7 ngày.

Trong diễn biến khác, Viện Paul Ehrlich (PEI) - đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép vaccine ở Đức, nước này cho biết chỉ có thể có vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 sớm nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Chủ tịch PEI Klaus Cichutek nêu rõ: "Tôi cho rằng việc cấp phép (tiêm vaccine) sẽ vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm tới với điều kiện giai đoạn 3 trong tiến trình điều chế có kết quả tích cực".

Phát biểu của người đứng đầu PEI được đưa ra khi trước đó Viện RKI đăng nhầm một thông tin, sau đó đã rút lại, trong đó nhận định Đức sẽ có vaccine vào mùa thu này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vượt 20,8 triệu người
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vượt 20,8 triệu người

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 20.875.703 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 748.290 ca tử vong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN