Đức lên kế hoạch kéo dài phong tỏa toàn phần để ngăn chặn dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức và các bang sẽ có cuộc thảo luận vào ngày 19/1 về khả năng kéo dài lệnh phong tỏa toàn phần, trong đó có quy định về giờ giới nghiêm ban đêm, làm việc tại nhà và bắt buộc đeo khẩu trang loại FFP2 trên phương tiện giao thông công cộng và cửa hàng.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại quảng trường Winterfeldtplatz ở Berlin, Đức trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền thông Đức, Bộ trưởng Y tế nước này Jens Spahn cho biết 34 triệu người thuộc các nhóm có nguy cơ có thể nhận được khẩu trang FFP2 do chính phủ tài trợ, ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà hơn. Các phân tích và đánh giá từ các phòng thí nghiệm cho thấy, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ tăng mạnh.

Ông Spahn nói rằng, số ca nhiễm và việc sử dụng các đơn vị điều trị tích cực đã giảm trong vài ngày qua, nhưng người dân vẫn phải cẩn thận và đây không phải là dấu hiệu của sự nới lỏng. Mục tiêu vẫn là phá vỡ các chuỗi lây nhiễm.

Theo kế hoạch, ngày 19/1, Thủ tướng Angela Merkel và Thủ hiến các bang sẽ thảo luận về việc thực hiện phong tỏa toàn phần đang được áp dụng đến cuối tháng 1/2021.

Phát biểu cùng ngày, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder lên tiếng kêu gọi kéo dài phong tỏa toàn phần đến giữa tháng 2, việc dạy học trực tuyến và đóng cửa các nhà trẻ phải được duy trì.

Trong khi đó, tờ Süddeutsche Zeitung (nam Đức) thông tin, Bộ trưởng Tài chính Scholz và Bộ trưởng kinh tế Altmaier đang lên kế hoạch mở rộng gói hỗ trợ bắc cầu III cho các công ty và những người tự kinh doanh, theo đó, các doanh nghiệp nhỏ cũng được hưởng lợi. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các chuỗi khách sạn lớn, các nhà khai thác trạm dịch vụ và chuỗi nhà hàng nói riêng, vốn vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào do các rào cản quy định và điều kiện áp dụng thay đổi.

Thanh Bình (TTXVN)
Giới chuyên gia Đức cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 
Giới chuyên gia Đức cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 

Một ngày trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel họp với thủ hiến các bang để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, các chuyên gia Đức ngày 18/1 đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ từ các biến thế mới của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN