'Du lịch vaccine' thời đại dịch COVID gây phẫn nộ

Những báo cáo về tình trạng ai đó có tiền hay quan hệ có thể bay tới Mỹ để tiêm phòng COVID-19 đang dấy lên sự phẫn nộ và những câu hỏi về đạo đức.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Lehigh Acres, Florida ngày 29/12/2020. Ảnh: AP 

Ngay trước khi chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 bắt đầu tại Mỹ, một hãng lữ hành Ấn Độ có tên Gem Tour&Travels đã thông báo mở đăng ký một gói du lịch thú vị mới: chuyến đi 4 ngày từ Mumbai tới New York City, kèm theo một mũi vaccine phòng COVID, có giá khoảng 2.000 USD.

“Du lịch vaccine”, ông Nimesh Shah, chuyên gia phát triển kinh doanh của công ty nói về dịch vụ đó, và cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ nhận đăng ký của những người Ấn Độ có thị thực Mỹ thời hạn 10 năm. Chúng tôi chưa thu tiền mà hiện tại chỉ thu thập dữ liệu và tự hào đặt ra thuật ngữ ‘du lịch vaccine’”.

Chẳng bao lâu các đối thủ cạnh tranh như Zenith Holiday có trụ sở tại Kolkaka cũng nhận đăng ký các gói du lịch tiêm chủng COVID cho khách hàng.

Pronab Sarka, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà điều hành tour du lịch Ấn Độ, đã lên án những công ty “bán hàng rong” kiểu này. Tuy vậy, Zenith Holiday, vốn không cung cấp các tour Mỹ, vẫn giới thiệu trên trang web của mình một tab có tên “Du lịch tiêm vaccine”. Tại đó khách hàng có thể điền vào biểu mẫu có sẵn, gửi đi và chờ vài phút để nhận lại email từ công ty cam kết sẽ sớm có thêm thông tin.

Theo kênh NBC News (Mỹ), không rõ có bao nhiêu người Ấn Độ đã đăng ký tiêm vaccine như vậy ở Mỹ, vì cả Shah và Zenith Holidays đều không trả lời email của kênh này.

Nhưng chính ý tưởng rằng ai đó có tiền, nhưng không có khả năng tiếp cận ngay với vaccine COVID khan hiếm, có thể bay tới Mỹ để tiêm phòng đang dấy lên sự phẫn nộ và những câu hỏi về đạo đức.

Chú thích ảnh
Trang web của công ty lữ hành Zenith Holiday có một cửa sổ đăng ký "Du lịch vaccine". 

Tại bang Florida, những báo cáo về việc người giàu có ở Canada, Brazil và Venezuela, cũng như người dân bang khác, đang đổ tới tiểu bang “Ánh nắng” để chủng ngừa đã khiến Tổng Y sĩ bang tuần trước phải ký một khuyến cáo sức khoẻ cộng đồng, yêu cầu các nhà cung cấp vaccine phải đảm bảo rằng, mọi người dân được tiêm vaccine phải là cư dân của tiểu bang.

Luật sư nổi tiếng người Argentina, Ana Rosenfeld, khi đến thăm gia đình ở Miami trong tháng trước, đã được tiêm mũi đầu tiên tại thị trấn gần Tampa, Florida.

“Tôi luôn muốn được tiêm phòng”, bà Rosenfeld, 66 tuổi, cho biết. “Nếu có khả năng làm điều đó ở Argentina, thì tôi đã làm”.

Tuy nhiên, những người Mỹ giàu có sống ở bên ngoài Florida cũng có thể được tiêm phòng trong tiểu bang này. Richard Parsons, cựu Chủ tịch và CEO của Time Warner, kể lại: “Việc đó diễn ra trật tự, hợp lý. Tôi không biết làm thế nào mà Florida lo được cho mọi người. Nhưng bạn chỉ cần lên mạng, hẹn gặp. Và bạn có được một cuộc hẹn”.

Cả bà Rosenfeld lẫn ông Parsons đều không phải gọi cho bất kỳ ai để xin ưu tiên. Họ được tiêm chỉ vì một sắc lệnh của Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký trước Giáng sinh cho phép tiêm mũi đầu tiên cho mọi người từ 65 tuổi trở nên mà không cần xác định rõ người đó có thực sự sống trong bang hay không.

Tuy nhiên điều này đã thay đổi kể từ ngày 20/1 khi Tổng y sĩ Scott Rivkees yêu cầu các nhà cung cấp vaccine phải đảm bảo rằng mọi người được tiêm đều phải là cư dân Florida.

“Du lịch vaccine không được phép”, Giám đốc Tình trạng khẩn cấp Florida, Jared Moskwitz, nói sau khi nghe tin người Canada đang bay tới bang này để tiêm phòng COVID. "Thật ghê tởm, mọi người không nên bay đến đây chỉ để tiêm vaccine rồi bay đi”.

Nhưng đã có gần 40.000 người, với địa chỉ được ghi là “ngoài tiểu bang”, được chủng ngừa ở Florida.

Chú thích ảnh
Nhân viên điều tiết giao thông tại một địa điểm tiêm phòng COVID ở Davie, Florida. Ảnh: Getty Images

Cơ quan Y tế Florida hiện đang điều tra cáo buộc cho rằng Hệ thống Y tế MorseLife, một trung tâm chăm sóc người cao tuổi hạng sang ở West Palm Beach, đã tiêm vaccine COVID vốn dành cho cư dân và nhân viên của trung tâm, cho các thành viên của Câu lạc bộ Palm Beach và các nhà tài trợ giàu có.

“Hiện tại, vaccine là một nguồn tài nguyên khan hiếm và cầu đang vượt cung”, Tiến sĩ Marissa J. Levine, Giáo sư y tế công cộng tại Đại học Nam Florida, khẳng định, “Rõ ràng là không đúng khi những người có quyền lực và tiền bạc được tiêm vaccine trước những người khác ”.

Tiến sĩ Joseph Varon, tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston, thì cho biết gần đây nhiều người từ nước ngoài đã bắt đầu liên hệ với ông để được giúp đỡ về việc tiêm phòng và điều đó vẫn chưa dừng lại.

“Cứ 5 phút tôi lại nhận được tin nhắn của mọi người từ khắp nơi trên thế giới - 'Này, ông có thể sắp xếp cho chúng tôi tiêm vaccine được không?”, Tiến sĩ Varon kể.

Trong một số trường hợp, họ đã đạt được mong muốn.

Tiến sĩ Gabriel Rodriguez Weber, một bác sĩ ở Mexico City, nói với Tổ chức Điều tra KPRC 2 ở Houston rằng, “không nghi ngờ gì nữa, nhiều người đang làm điều đó". "Tất cả những người có điều kiện kinh tế hoặc có quan hệ”, ông Weber nói khi được hỏi về 10 công dân Mexico mà ông biết đã bay đến Houston, San Diego, Miami và New York để tiêm vaccine COVID.

Tờ Sun-Sentinel đưa tin, trên một chục giám đốc điều hành công ty người Argentina có thể đã tiêm phòng ở Florida. “Miễn phí và không cần phải là cư dân, chỉ cần 65 tuổi và không tiêm bất kỳ loại vaccine nào khác trong 14 ngày qua”, tờ báo cho hay.

Therese Gagnon, một giáo viên nghỉ hưu người Quebec (Canada), đi nghỉ đông ở Florida, cho biết không ai hỏi xem bà có phải là cư dân thường xuyên ở địa phương hay không khi bà đến tiêm chủng tại ở Fort Lauderdale. Bà Gagnon cho biết: “Chỉ cần bằng chứng về tuổi tác, điều này thật tuyệt vì chúng tôi sống ở đây một thời gian trong năm và chúng tôi có thể lây nhiễm cho hàng xóm và bạn bè của mình".

Thu Hằng/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia qua đời sau khi mắc COVID-19
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia qua đời sau khi mắc COVID-19

Ngày 26/1, Chính phủ Colombia thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo đã qua đời vì bệnh viêm phổi do virus liên quan đến COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN